Theo Reuters đưa tin ngày 06/9/2016, người Canada rất yêu thích uống cà phê đến mức ai cũng có thể nhìn thấy từng dòng người đổ xô đến chuỗi quán cà phê Tim Hortons để uống mỗi sáng. Căn cứ theo số liệu mới nhất, lượng cà phê trung bình tiêu thụ trên đầu người ở Canada cao nhất trong 80 quốc gia có tiêu thụ loại đồ uống này. Trong năm 2015, lượng cà phê tự pha tại nhà của người dân Canada đứng thứ 3 thế giới.

Theo Broadcasting Corporation Canada đưa tin, dữ liệu nghiên cứu mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Euromonitor cho thấy, mức tiêu thụ cà phê bình quân đầu người của Canada 152 lít cà phê. Xếp thứ 2 là Phần Lan (184,9 lít), dẫn đầu là Hà Lan (260,4 lít).

ca phe 2

Italia không nằm trong top 10 quốc gia dẫn đầu về cà phê. Damiano Aureli là một nhà phân tích cấp cao của Euromonitor cho rằng, vì đất nước Italia bị khủng hoảng kinh tế trong một thời gian dài, những người uống cà phê ở quán đã giảm đi.

Uống quá nhiều cà phê tốt hay xấu? Theo các nghiên cứu của tổ chức quốc tế về ung thư cho biết, khả năng gây ung thư từ cà phê là thấp. Chỉ cần bạn không uống cà phê khi chúng quá nóng thì không gây nguy hiểm. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy, uống cà phê còn có lợi cho cơ thể. Chẳng hạn như nó làm giảm nguy cơ ung thư đường ruột.

Tại sao không thể sống mà không có cà phê?

Vì cái lạnh của mùa đông kéo dài là một nguyên nhân để người Canada uống nhiều cà phê đến vậy. Chuyên gia phân tích Mark Strobel của công ty Euromonitor cho rằng, mùa đông, con người sẽ yêu thích những thức uống nóng. Ngoài ra, người Canada còn thích uống cà phê ngay cả vào những ngày hè, tuy nhiên mùa đông họ vẫn dùng nhiều hơn.

Mỹ xếp thứ 9 trong bảng xếp hạng tiêu thụ cà phê, nhưng chủ yếu là người miền Bắc nước Mỹ. Robert Carter nhà phân tích của công ty nghiên cứu thị trường NPD Group Toronto cho biết, người miền Nam nước Mỹ yêu thích soda hơn. Ông còn nói: “Nếu bạn nhìn thấy một người nào đó ở Canada ăn sáng uống Diet Coke, người này chắc chắn là người Mỹ.”

Tuy nhiên, thời tiết lạnh không phải là lý do duy nhất. Người Canada thích uống cà phê còn là vì chuỗi quán Tim Hortons có mặt ở khắp mọi nơi, tổng cộng có 3,692 quán trên khắp đất nước Canada. Trung bình mỗi 9.000 người Canada sẽ có một quán để phục vụ.

ca phe 3

Tim Hortons đã được tích hợp vào nền văn hóa Canada. Mặc dù bị chuỗi nhà hàng phục vụ ăn nhanh Burger King thuộc công ty đa quốc gia Brands International Inc. mua lại, nhưng mọi người vẫn xem nó như là một thương hiệu truyền thống của Canada. Ngoài ra, một số đối thủ cạnh tranh khác trong thị trường cà phê cũng khao khát thâm nhập thị trường Canada thông qua McDonald và Starbucks để quảng bá thương hiệu của mình đến với thị trường này. Hiện tại, chuỗi Starbucks đã tăng lên hơn 1.000 cửa hàng tại Canada. Second Cup gần đây cũng đã thiết kế lại cửa hàng để thu hút nhiều khách hàng hơn.

Người nhập cư đến Canada có lẽ cũng sẽ sớm bị nghiện cà phê như người bản địa. Saroj Acharya nói rằng, khi ở Nepal anh uống trà mỗi ngày, nhưng từ sau khi đến Toronto được một năm, anh đã yêu cà phê tại đây.

Theo NTDTV
San San biên dịch

Xem thêm: