Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Chính quyền Trung Quốc đang thu thập toàn bộ danh tính của những người tham gia biểu tình dân chủ ở Hồng Kông, đưa chúng vào danh sách đen, chờ thời cơ thích hợp để “giải quyết”.

Theo như công bố của tổ chức Deutsche Welle vào ngày 20 tháng 8, một trang web với tên HK Leaks đã công bố thông tin cá nhân của gần 100 người biểu tình trong phong trào dân chủ tại Hồng Kông, bao gồm ảnh chân dung, ngày sinh, số điện thoại và tài khoản mạng xã hội. Trên cơ sở này, Chính quyền Trung Quốc đã thúc đẩy tuyên truyền, kêu gọi người dân Đại Lục lan truyền trang web và đứng ra “đấu tố” thêm nhiều người biểu tình khác nữa. Mặc dù chưa có thông tin chính xác về người đã làm rò rỉ những thông tin này. Tuy nhiên, theo như một nạn nhân của trang web thì mọi thông tin cá nhân đều được cung cấp bởi Cảnh sát Trung Quốc. Và theo như Nhật báo Trung Hoa, số ra ngày 18 tháng 9 thì Chính quyền Hồng Kông đã thúc đẩy dự luật chống đeo mặt nạ với hi vọng là sẽ dập tắt được các cuộc biểu tình nhờ xác định được danh tính của người biểu tình.

Ở những quốc gia như Trung Quốc, hay các quốc gia độc tài khác, tất cả những người dân đều biết tác hại của việc bị nhận dạng là “kẻ gây rối” và bị đưa vào danh sách đen của chính quyền: không đi lại, không tương lai nghề nghiệp, và quản chế dài hạn. Chẳng hạn như, những sinh viên biêu tình trong vụ thảm sát Thiên An Môn và gia đình của họ đều bị đưa vào danh sách đen với môt tương lai mù mịt về việc làm.

Vào năm 1996 khi cảnh sát đột nhập vào một cuộc họp mặt các giáo dân ở Vũ Hán, cảnh sát đã tìm thấy một danh sách các giáo dân, và cho đến tận 23 năm sau, vào năm 2019 thì chính quyền vẫn điều tra và giám sát tất cả những người trong danh sách, bao gồm cả một đứa trẻ 7 tuổi lúc đó, mà nay đã 30 tuổi. “Rất khó để có thể xóa tên khỏi danh sách đen, và nếu như bọn họ bị phát hiện tham gia những tổ chức tôn giáo một lần nữa, họ sẽ bị bắt giữ và giam cầm vĩnh viễn” một nguồn tin từ chính quyền tiết lộ.

Thậm chí, vào cuối những năm 80, một người đàn ông bị liệt ở Hồ Bắc cũng đã bị bắt giữ khi thấy có mặt trong một phong trào Sinh viên và sau đó anh ta tử vong sau 2 ngày bị cảnh sát thẩm vấn. Những người hàng xóm của anh rất sốc vì sự tàn nhẫn của chế độ với một người đàn ông còn không thể tự chăm sóc cho bản thân.

Sau dịp tết năm 2019, cô Yu sống tại một tỉnh phía Bắc Trung Quốc, đã bị sa thải sau khi cảnh sát đe dọa người chủ của cô. Lý do là do cô đã tham gia vào một cuộc gặp mặt của những người theo Thiên Chúa giáo 13 năm trước và bị đưa vào danh sách đen của chính phủ. Mặc dù đã trải qua rất nhiều đợt thẩm vấn và sau đó cô không tham gia bất kỳ hoạt động tôn giáo nào. Tuy nhiên, cô vẫn bị theo dõi, ghi âm, quay video hoạt động thường ngày và lục lọi túi sách mỗi khi cô đi tàu cao tốc.

Trong một trường hợp khác, một phụ nữ ở tỉnh Liêu Ninh đã liên tục bị thẩm vấn vì 18 năm trước cô tập Pháp Luân Công để rèn luyện sức khỏe. Cô bị đưa vào danh sách đen, bị bắt ký vào một số giấy tờ và thường xuyên bị khám xét nhà vô cớ.

Rõ ràng, theo quan điểm của ĐCSTQ, bất cứ ai đã từng bị nhà nước theo dõi sẽ bị coi là người nguy hiểm, và bị đưa vào danh sách đen.

Trong bối cảnh hiện nay, trước những nỗ lực đàn áp đang ngày càng gia tăng, bất cứ ai đi dạo trên đường phố Hồng Kông, thậm chí là trẻ em đều có lý do chính đáng để đeo mặt nạ và che giấu danh tính.