Truyền thông Ukraina đưa tin, Trong cuộc rút lui ở khu vực Kharkiv, quân đội Nga đã để lại khoảng một trăm chiếc xe tăng còn nguyên vẹn.

Theo báo cáo của các trinh sát, trong một số trường hợp, toàn bộ đại đội xe tăng đã để lại thiết bị chiến đấu – nghĩa là khoảng 10 xe tăng cùng một lúc, và điều đặc biệt là chúng không phải là những chiếc xe tăng rỗng, nó chứa đầy nguyên liệu nhưng lính Nga lại không dùng để chạy thoát.

Theo các nhà phân tích của dự án Oryx quốc tế, hơn 200 đơn vị thiết bị còn nguyên vẹn đã rơi vào tay người Ukraine.

Tại sao điều này xảy ra? Theo các sĩ quan tình báo, ngoài động cơ rõ ràng là sự hoảng loạn gây ra bởi cuộc tấn công hiệu quả của lực lượng Ukraine, còn có một động cơ khác: trong số các sĩ quan của Sư đoàn xe tăng 4 thuộc quân đoàn xe tăng cận vệ 1 thuộc Lực lượng vũ trang Liên bang Nga, có khá nhiều người dân tộc Ukraine, những người có gốc gác Ukraine và họ hàng ở Ukraine.

Chỉ huy sư đoàn 4, Đại tá Yevhen Zhuravlev, cũng là người gốc Ukraine. Vì vậy, việc các xe tăng được để lại với nguyên liệu đầy bình và tình trạng nguyên vẹn có thể không phải là vô tình, theo tờ Unian của Ukraina.