Những yếu tố vượt trội đã giúp Na Uy lần đầu tiên đứng đầu danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Sau khi đứng thứ tư trong hai năm gần đây, Na Uy lần đầu tiên vượt qua Đan Mạch và trở thành quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới trong năm nay.

Đan Mạch đã từng 3 lần giữ vị trí quán quân trong bốn lần báo cáo này được công bố, trong khi đó Thụy Sỹ chiến thắng 1 lần.

Tiêu chí xếp hạng hạnh phục chỉ có 1 yếu tố về tiền bạc, đó là GDP đầu người. Các yếu tố khác bao gồm: sự rộng lượng, tuổi thọ, điểm tựa tinh thần, tự do trong lựa chọn cuộc sống, không tham nhũng.

Các tác giả của báo cáo nói rằng việc đo lường bằng phúc lợi xã hội tốt hơn là nghiên cứu giáo dục, chính phủ, sức khỏe, thu nhập và nghèo đói một cách riêng rẽ.

Ông Jeffrey Sách, đồng tác giả của báo cáo và là giám đốc Học viện Trái đất của Đại học Columbia, nói: “Báo cáo này cho thấy hạnh phúc là kết quả của việc tạo ra các nền tảng xã hội vững mạnh. Đã đến lúc cần xây dựng niềm tin xã hội và cuộc sống lành mạnh, không súng đạn và không tường ngăn cách”, theo CNN.

Báo cáo về hạnh phúc năm nay nhấn mạnh về yếu tố công việc. Ông De Neve, giáo sư của Đại học Oxford nói: “Mọi người có xu hướng dành phần lớn thời gian cho công việc, vì vậy vai trò của công việc và thất nghiệp đóng vai trò quan trọng trong hạnh phúc”. Ông cũng nhấn mạnh về cân bằng công việc và cuộc sống, mức độ tự chủ trong công việc.

Tại sao Na Uy vươn lên vị trí số 1?

Na Uy từ lâu là một trong những quốc gia thịnh vượng nhất ở khu vực Bắc Âu và trên thế giới. Với dân số 5 triệu người, Na Uy có mức GDP đầu người gần 101.000 USD/năm (khoảng 2,3 tỷ đồng), và tuổi thọ bình quân là 81 tuổi.

Ông Jeffrey Sachs, giám đốc Mạng lưới Giải phát Phát triển Bền vững, cho biết Na Uy hoàn toàn xứng đáng với vị trí này, vì kết quả xếp hạng dựa trên việc đánh giá một quốc gia “có được sự cân bằng bền vững giữa sự thịnh vượng và tài nguyên xã hội, đồng nghĩa với việc người dân có sự tin tưởng cao vào xã hội, tình trạng bất bình đẳng thấp cũng như có lòng tin vào chính phủ”, theo CS Monitor.


Hình ảnh đất nước Na Uy (Nguồn: Norway Travel)

Người dân hài lòng về kinh tế

Tuy sở hữu nguồn dầu mỏ phong phú, nhưng Na Uy không phụ thuộc vào sản phẩm này. Ông Helliwell, một đồng tác giả khác của báo cáo, cho biết: “Bằng việc sản xuất dầu một cách thận trọng và đầu tư cho lợi ích của các thế hệ tương lai, Na Uy đã bảo vệ mình khỏi các biến động lên xuống của nhiều nền kinh tế khác dựa vào dầu mỏ”.

Vì vậy trong bối cảnh giá dầu suy giảm liên tục, nền kinh tế Na Uy vẫn ổn định và người dân hài lòng hơn. Ông nói thêm: “Việc tập trung cho tương lai thay vì hiện tại cần có mức độ cao về niềm tin xã hội, chia sẻ mục tiêu và quản trị tốt. Na Uy đã làm rất tốt việc này”.

An sinh xã hội cao nhất thế giới

Na Uy được coi là một trong những quốc gia có mức độ an sinh xã hội cao nhất thế giới. Quyền được tiếp cận với trình độ giáo dục cao, được sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng cao là một phần tạo nên sự hạnh phúc của người dân Na Uy, theo Washington Post.

Các chương trình hỗ trợ xã hội ở Na Uy cũng rất hào phóng, ví dụ những cặp vợ chồng sinh con lần đầu ở Na Uy sẽ được nghỉ ở nhà chăm con gần một năm mà vẫn hưởng nguyên lương. Đồng thời, Na Uy là một xã hội tương đối bình đẳng cả về giới lẫn thu nhập. Đây là yếu tố quan trọng giúp Na Uy đứng đầu trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Dương Minh

Xem thêm: