Một tòa nhà có vẻ ngoài không có gì đặc biệt nhưng lại khiến Trung Quốc giận dữ và đưa ra cảnh báo tới phương Tây.

Tuần trước, chính quyền của Tổng thống Trump đã chính thức công bố một khu phức hợp mới trị giá 255 triệu đô la dành cho đại sứ quán trên thực tế của Hoa Kỳ tại Đài Loan, được gọi là Viện Mỹ ở Đài Loan (AIT).

Tòa nhà được khai trương vào ngày 12/6, cùng ngày với hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore.

Toà nhà này được xem như một biểu tượng cho cam kết liên tục của Mỹ đối với Đài Loan, hòn đảo có chính phủ độc lập và một nền dân chủ như phương Tây nhưng bị Trung Quốc coi là một tỉnh ly khai.

Viện Mỹ tại Đài Loan
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (đứng giữa) tham dự lễ khánh thành toà nhà mới của Viện Mỹ tại Đài Bắc cùng các quan chức Hoa Kỳ và Đài Loan (Ảnh: AIT)

Theo trang tin News.com.au của Australia, Giám đốc AIT Kin Moy cho biết: “Tôi nêu điều này với các vị, đó là biểu tượng hữu hình cho sự hiện diện của Mỹ tại đây”.

Tuy nhiên, Trung Quốc không hài lòng với cái gọi là biểu tượng này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng lên tiếng phản đối Hoa Kỳ vào ngày khai trương toà nhà: “Mỹ, bằng cách gửi các quan chức tới Đài Loan dưới bất kỳ cái cớ nào, cũng đều vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một nước Trung Quốc và ba bản thông cáo chung của Trung Quốc – Hoa Kỳ, can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và tác động tiêu cực đến quan hệ Trung-Mỹ”.

Washington vẫn chưa chính thức công nhận Đài Bắc trong nhiều thập kỷ, nhưng đã duy trì một mối quan hệ ngoại giao đầy đủ với hòn đảo này, trong đó có cả việc bán cho Đài Loan các loại vũ khí cao cấp.

“Trung Quốc không hài lòng với phạm vi và quy mô các mối quan hệ của Mỹ với Đài Loan, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh”, theo ông Richard Bush, cựu chủ tịch của Viện Mỹ tại Đài Loan. Ông bình luận: “Toà nhà mới và không tốn kém này cho thấy một cam kết mạnh mẽ và lâu dài của Mỹ đối với hòn đảo và người dân của nó.”

Đài Loan
Toà nhà mới của Viện Mỹ tại Đài Loan khiến Trung Quốc nóng mặt (Ảnh: AFP/News.com.au)

Bắc Kinh gần đây đã tăng cường chiến dịch cô lập Đài Loan và làm suy yếu mối quan hệ của quốc đảo này với phần còn lại của thế giới.

Đài Bắc lên án Bắc Kinh dùng thủ đoạn đô la để lôi kéo các nước châu Phi cắt đứt mối quan hệ với Đài Loan và chuyển hướng hợp tác sang Trung Quốc. Hiện Đài Loan chỉ còn mối quan hệ với duy nhất một quốc gia châu Phi là Swaziland, gần đây mới đổi tên thành eSwatini. 

Đài Loan
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và Quốc vương Ingwenyama Mswati III của Eswatini trong một bức ảnh được công bố ngày 17/4/2018 (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Đài Loan)

Trung Quốc còn ngăn cản Đài Loan tham gia các tổ chức toàn cầu như Tổ chức Y tế Thế giới, và đe doạ các công ty và thương hiệu quốc tế không thừa nhận sự độc lập của hòn đảo này.

Tháng trước, nhà bán lẻ quần áo ở Mỹ, Gap buộc phải xin lỗi Bắc Kinh vì công bố một loại áo phông in hình bản đồ Trung Quốc nhưng không bao gồm Đài Loan và các vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông.

áo phông
Chiếc áo phông của GAP in hình bản đồ Trung Quốc không bao gồm Biển Đông và Đài Loan khiến Bắc Kinh phẫn nộ (Ảnh: Mid-day.com)

Hàng loạt các hãng hàng không trên thế giới đã thay đổi cách đề cập Đài Loan để biểu thị hòn đảo này thuộc Trung Quốc, sau những lời hăm doạ từ Bắc Kinh. Một số hãng bay của Hoa Kỳ đã từ chối tuân theo yêu sách này của Trung Quốc sau lời kêu gọi của Nhà Trắng.

Thu Phương