Khi bị tấn công ở sân bay Malaysia, ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, mang theo 12 chai thuốc giải độc cho chính loại chất gây ra cái chết của ông.

Điều này cho thấy dường như người đàn ông 45 tuổi đã biết trước ông có thể bị ám sát bằng vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng kế hoạch sử dụng thuốc giải độc của ông có sai sót nghiêm trọng.

Cindy Vestergaard, một chuyên gia về vũ khí hoá học tại Trung tâm Stimson ở Washington, cho biết dường như ông Kim Jong Nam đã “không được tư vấn tốt về hiệu quả của thuốc giải độc.”

Thông tin chi tiết về thuốc giải độc đã được tiết lộ trong Toà án Tối cao Malaysia, nơi hai phụ nữ là Siti Aisyah, 25 tuổi của Indonesia và Đoàn Thị Hương, 29 tuổi, người Việt Nam, bị xét xử về cáo buộc tấn công ông Kim bằng chất chất độc thần kinh VX khi ông vào sân bay ở Kuala Kuala Lumpur vào ngày 13/2.

Các luật sư của hai phụ nữ nói rằng họ bị lừa dối để tiến hành vụ tấn công, trong khi nhiều người tin rằng âm mưu ám sát đến từ các điệp viên Bắc Triều Tiên nhằm loại bỏ một đối thủ tiềm ẩn đối với ông Kim Jong Un.

Không rõ liệu ông Kim Jong Nam có cố gắng sử dụng thuốc giải độc hay không sau khi bị tấn công. Các chuyên gia cho biết nhiều khả năng chất này cũng không mấy có tác dụng với ông, dù có được dùng ngay lập tức.

“Atropine tự nó không phải là thuốc giải độc hiệu quả cho việc ngộ độc VX”, theo ông Matthew Meselson, giáo sư hóa sinh tại Đại học Harvard, thành viên hội đồng quản trị của Trung tâm kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ông Meselson cho biết những chiếc tiêm chích tự động do quân đội Hoa Kỳ cung cấp để chống lại nhiễm độc thần kinh không chỉ chứa atropine mà còn cả pralidoxime, một chất khác giúp ngăn ngừa các ảnh hưởng độc hại của VX.

Bà Vestergaard lưu ý rằng một số báo cáo cho biết thuốc giải độc loại này có thể được dùng dưới dạng viên, nhưng có thể phải mất ít nhất 15 đến 20 phút để atropine tiếp cận với dòng máu sau khi uống.

“Đến lúc đó thì VX đã và đang tàn phá hệ thống thần kinh của cơ thể (bao gồm cả việc nôn mửa, khiến việc dùng thuốc giải độc thậm chí càng trở nên vô ích hơn)”, bà viết trong một email.

Bà bình luận thêm rằng việc dùng atropine dạng uống chỉ có thể tạo nên “một cảm giác an toàn giả mạo”.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi ông Kim Jong Nam biết rằng ông là một mục tiêu có nguy cơ bị ám sát, đặc biệt sau khi ông chú và người bạn thân Jang Song Thaek đã bị giết vào năm 2013, theo bà Sue Mi Terry, cựu chuyên gia phân tích về Triều Tiên tại Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), hiện làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế.

Bà Terry nói: “Điều đáng ngạc nhiên là ông Kim Jong Nam có lẽ đã hình thức tấn công này. Nếu đúng như vậy, rất có thể là một cơ quan tình báo nước ngoài đã cảnh báo ông ta.”

Mai Liên