Vlogger, sinh viên người Nga Egor Zhukov đã phát trực tuyến video về cuộc biểu tình dân chủ ở trung tâm thành phố Mosvow. Cảnh quay cho thấy cuộc đụng độ dữ dội trên đường phố, trong đó cảnh sát mặc áo giáp, cảnh sát chống bạo động hạ gục những người biểu tình không vũ trang. Anh nói, lực lượng vũ trang của Nga “đàn áp chính trị”, theo Financial Times.

“Cuộc sống là đấu tranh vì sức mạnh”, anh Zhukov nói trong video. “Những người không có sức mạnh đang chiến đấu mà không có bất cứ sức mạnh nào. Người dân không có bất kỳ sức mạnh nào đang đấu tranh vô điều kiện”.

Hàng ngàn cảnh sát chống bạo động đã phong tỏa các nút giao thông quan trọng và biến các quảng trường trung tâm thành pháo đài với hàng rào kim loại và những sĩ quan cầm dùi cui vào hai ngày thứ Bảy liên tiếp. Gần 2.400 người bị bắt giữ. Video cảnh sát chống bạo động đánh người biểu tình đã lan truyền trên mạng xã hội, khiến các sĩ quan phải che mặt và gỡ phù hiệu nhận diện của họ trong cuộc biểu tình vào thứ Ba tuần trước. Một video cho thấy cảnh tượng một người đàn ông ngồi trên xe đạp bị đánh ngã xuống đất, sau đó được nửa tá cảnh sát lôi lên xe tải trong khi anh vẫn ngồi trên chiếc xe.

Vài giờ sau khi video của Egor Zhukov được phát trực tiếp trên tài khoản mạng xã hội có hơn 100.000 người theo dõi của mình, cảnh sát đã đột kích căn hộ của thanh niên 21 tuổi, thẩm vấn anh 5 giờ đồng hồ, đưa ra tòa và anh đối mặt với cáo buộc tham gia vào vụ gây rối hàng loạt. Nếu bị kết án, anh ta có thể ngồi tù tới 8 năm.

Một đám đông người Nga biểu tình yêu cầu trả tự do cho Egor Zhukov, cậu sinh viên bị bắt giữ vì đăng video cho thấy cảnh sát dùng vũ lực với người biểu tình không vũ trang (ảnh chụp màn hình).

Phản ứng trước tin tức này, Sergei Smirnov, biên tập viên của trang tin tức độc lập Mediazona, chuyên trang về hệ thống tư pháp hình sự Nga, viết trên Twitter: “Họ đã chọn ra một người ngẫu nhiên và không đưa ra lời giải thích nào về những gì họ đã làm trước tòa. Và họ đã đưa những người đó vào tù. Các nhà điều tra đang bắt giữ con tin với sự cho phép của các chính trị gia lãnh đạo đất nước”.

Tờ Financial Times cho biết, việc đối xử mạnh tay của cảnh sát Moscow cho thấy điện Kremlin thiếu các lực đòn bẩy, vì độ tín nhiệm ông Putin đã sụt xuống mức thấp nhất trong 6 năm qua. Trong phần lớn thời gian ông nắm quyền từ năm 2000 và 4 năm ông làm thủ tướng đã đáp ứng giới hạn nhiệm kỳ trong hiến pháp mà sau đó ông đã thay đổi quy định này.

Cảnh sát chống bạo động mặc áo giáp, đội mũ bảo hiểm hạ gục những người biểu tình không vũ trang trên vỉa hè, trong khi những cảnh sát khác hạ gục những người biểu tình khác bằng dùi cui. (Ảnh: AP)

Kể từ năm 2012 hàng ngàn người Musvovites xuống đường phản đối ông Vladimir Putin tái đắc cử tổng thống, suốt hai tuần qua, thủ đô nước Nga chứng kiến một cuộc đàn áp thẳng tay đối với các cuộc biểu tình. Những chiếc xe tải cảnh sát chất đầy những người Nga trẻ tuổi và những đội quân cầm dùi cui cho thấy lực lượng vũ phu sẵn sàng vì ông Putin và ông sẵn sàng sử dụng họ. Nhưng việc hàng chục ngàn người Nga xuống đường bất chấp tất cả, đã nhấn mạnh chiều sâu bất ổn của một chế độ mà trong suốt 20 năm qua không mang lại tăng trưởng kinh tế, trong suốt 5 năm qua mức sống không tăng lên, theo Financial Times. 

Kể từ năm 2017, sự ủng hộ trong nước đối với ông Putin đã giảm xuống một phần ba, sau nhiều năm kinh tế khiến người Nga bình dân cảm thấy nghèo hơn và kém tự tin về tương lai của họ. Các cuộc biểu tình mới nhất được kêu gọi sau khi các nhà hoạt động đối lập bị cấm tham gia cuộc bầu cử hội đồng Moscow vào tháng 9. 

Các cuộc biểu tình rầm rộ ở Yekatery, thành phố lớn thứ tư của Nga, buộc chính quyền địa phương phải từ bỏ kế hoạch xây dựng một nhà thờ Chính thống giáo trên địa điểm một công viên nổi tiếng. Kế hoạch xây dựng một bãi rác thải của Moscow tại các khu rừng Arkhangelsk trên bờ biển phía bắc Nga cũng trì hoãn sau các cuộc biểu tình. Tháng 6, nhà báo điều tra Ivan Golunov bị bắt giam với tội danh liên quan tới ma túy, cáo buộc mà ông Ivan nói là bịa đặt, nhằm ngăn chặn ông công bố báo cáo cảnh sát tham nhũng. Ông đã được trả tự do, hai cảnh sát trưởng cấp cao của Moscow bị cách chức. 

Tháng 1, Nga đã tăng thuế giá trị gia tăng làm xói mòn tiêu dùng, thay đổi các quy tắc lương hưu và người Nga phải làm việc lâu năm hơn, phụ nữ tăng tuổi được nghỉ hưu lên 60 tuổi, còn nam giới là 65 tuổi. Tháng trước, Bộ trưởng Kinh tế Nga cảnh báo nước này đang đối mặt với suy thoái kinh tế vào năm 2021. 

videoinfo__video3.dkn.tv||03bd9e90f__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: