Bà Melania Trump đã tháp tùng Tổng thống Mỹ đến Vatican vào hôm 24/5 bằng trang phục váy đen và đeo mạng che mặt.

Cuộc gặp gỡ diễn ra thân mật. Nhưng trang phục của Đệ nhất phu nhân nước Mỹ đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Thực ra, đây là trang phục truyền thống mà Tòa thánh Vatican quy định với phụ nữ khi có cuộc gặp gỡ riêng với Giáo hoàng: trang phục đen, áo dài tay và mạng che mặt cũng màu đen.

Vì vậy con gái của Tổng thống Trump cũng tham gia cuộc gặp với trang phục tương tự. Họ đã tôn trọng các quy định truyền thống của Vatican.

Phu nhân và con gái Tổng thống Mỹ cùng mặc trang phục truyền thống của Vatican. (Ảnh: Vatican Pool/Getty Images)

Ngoài ra, quy định của Tòa thánh Vatican với trang phục của nam khi gặp Giáo hoàng là: bộ đồ đen, áo sơ mi trắng và cà vát đen. Chỉ các hoàng hậu Công giáo và công chúa của Monaco có thể mặc trang phục trắng khi gặp Giáo hoàng. Các phụ nữ cũng đeo mạng che mặt giống như phụ nữ Công giáo đi nhà thờ vào những năm 1960, theo Washington Post.

Tổng thống Trump và phu nhân gặp Giáo hoàng trong trang phục truyền thống. (Ảnh: Vatican Pool/Getty Images)

Dù vậy Giáo hoàng Francis đã nới lỏng một số quy định trang phục như: các giám mục không cần mặc áo thầy tu khi gặp ông, và phụ nữ không nhất thiết phải theo trang phục như quy định.

Nữ hoàng Elizabeth II đôi lần mặc váy đen và đeo mạng khi đến thăm Vatican trong các thập niên trước. Nhưng đến năm 2014, bà đã mặc váy tím và đội mũ khi gặp Giáo hoàng. Còn Đệ nhất phu nhân Mỹ năm 2015, bà Michelle Obama, lại dùng váy màu xanh khi gặp Giáo hoàng tại sân bay Washington.

Một số người so sánh với chuyến thăm đến các nước Hồi giáo, Ả rập Xê-út và Israel, và phê phán bà Melania đã không che tóc theo truyền thống đạo Hồi.

Các nước Hồi giáo quy định phụ nữ đeo khăn trùm đầu và người nước ngoài cũng được yêu cầu tuân theo trang phục như vậy. Tuy nhiên nhiều Đệ nhất phu nhân Mỹ cũng từng không đeo khăn trùm đầu khi đến thăm các nước Hồi giáo.

Theo Jane Hampton Cook, một nhà sử học, nói: “Tôi nghĩ mọi người đang có sự hiểu lầm khi phê phán. Giáo hoàng là người đứng đầu nhà thờ. Còn Vua Ả rập Xê-út là người đứng đầu đất nước. Có sự khác biệt giữa một người đứng đầu tôn giáo và người đứng đầu đất nước”.

Ngoài ra hiện nay nhiều phụ nữ Hồi giáo cũng không còn mang khăn trùm đầu trên thế giới.

Thanh Long

Xem thêm: