Lý giải việc chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống Trump chọn sân bay gần biên giới Triều Tiên để đến và đi.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc hai ngày, trưa 7/11, chuyên cơ của Tổng thống Trump đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Osan, chỉ cách biên giới Triều Tiên 64km.

Đây là căn cứ không quân thuộc thành phố Pyeongtaek, là sân bay quân sự Mỹ – Hàn, nơi có nhiều máy bay của Không lực Hoa Kỳ. Căn cứ này chỉ cách biên giới Triều Tiên 64km về phía Bắc.

Theo lịch trình, Tổng thống Trump sẽ ghé thăm quân đội Mỹ ở căn cứ Osan, sau đó sẽ hội đàm cùng lãnh đạo Hàn Quốc, ông Moon Jae-in. Ngoài ra, vào ngày 8/11, ông Trump sẽ là tổng thống Mỹ đầu tiên phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc trong 24 năm qua.

Về nguyên nhân chuyên cơ của Tổng thống Trump chọn căn cứ Osan làm điểm đến và đi, truyền thông Hàn Quốc đã đưa ra các lý giải.

Theo Yonhap, căn cứ Osan được bảo vệ rất chặt chẽ, mang ý nghĩa chiến lược quan trọng. Tại đây, lực lượng quân đội Mỹ đóng vai trò căn cứ tiền tiêu ở vùng Viễn đông, với sự có mặt của Bộ Tư lệnh Hạm đội 7, Lữ đoàn pháp binh phòng không số 35. Vì vậy chuyên cơ của Tổng thống Mỹ sẽ được bảo vệ tốt hơn khi đến đây.

Vì vậy, các quan chức cấp cao của Mỹ cũng thường chọn sân bay này khi đến thăm Hàn Quốc, như Phó Tổng thống Mike Pence và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Ngoài ra, theo báo Joong Ang Ilbo, căn cứ không quân Osan có điều kiện thuận lợi để chuyên cơ Air Force One cất và hạ cánh. Năm 2011, căn cứ Osan được đầu tư 97 tỷ won để xây dựng đường băng dài 2,7 km, rộng 45m, bên cạnh một đường băng cũ từ năm 1952. Hai đường băng kết hợp sẽ phù hợp cho chiếc chuyên cơ Air Force One với chiều dài 70m, cao gần 20m.

Để bảo vệ cho chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thống Trump, tình hình an ninh của thủ đô Seoul cũng đang được thắt chặt. Lực lượng cảnh sát Hàn Quốc tại Seoul cũng phát thông báo về lệnh cảnh giới tối cao. Ngoài ra, quân đội Mỹ-Hàn đã khởi động hệ thống giám sát radar cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo trên mặt đất và trên tàu khu trục.

Dương Minh