Cục Quản lý Đất đai Hoa Kỳ đang bị công chúng chỉ trích gay gắt sau khi đề xuất giết hại 45.000 con ngựa hoang dã để nhường chỗ cho các gia súc sinh lời, theo hãng tin Sputnik.

Những con ngựa này đã được di dời khỏi môi trường sống tự nhiên và bị nhốt vào chuồng để chúng không làm phiền các gia súc. Mặc dù chúng được rao bán để nhận nuôi với mức phí rất thấp, nhưng số lượng được nhận nuôi không đủ nhanh. Trong khi chi phí chăm sóc cho những con vật hoang dã này ngốn khoảng 49 triệu đô la Mỹ một năm (khoảng 1000 tỷ đồng), được báo cáo là bằng gần một nửa ngân sách hàng năm Cục Quản lý Đất đai.

Giờ đây, Ban Tư vấn Quốc gia về Ngựa và Lừa hoang dã thuộc Cục Quản lý Đất đai đang đề xuất chính phủ Mỹ cho phép giết tất cả số ngựa để chấm dứt gánh nặng về tài chính cho chương trình nuôi giữ ngựa hoang vốn đã kéo dài hàng thập kỷ.

Hiệp hội Nhân đạo, một tổ chức bảo vệ động vật lớn nhất của Hoa Kỳ, ngay lập tức ra một tuyên bố lên án kế hoạch này, và cáo buộc rằng chính khả năng quản lý yếu kém lâu dài của chương trình đã làm trầm trọng thêm vấn đề.

Quyết định của Ban Tư vấn của Cục Quản lý Đất đai về việc đề xuất giết 45.000 con ngựa hoang dã ở các cơ sở nuôi giữ là một sự thoái thác trách nhiệm hoàn toàn của họ. Cơ quan này lẽ ra đã không ở vào tình huống này nếu họ không quản lý yếu kém trong một thời gian dài“, ông Holly Hazard, Phó Chủ tịch phụ trách Chương trình và Đổi mới của Hiệp hội Nhân đạo Hoa Kỳ cho biết trong một thông cáo báo chí.

Ông cho biết thêm: “Các biện pháp thay thế cho đề xuất [giêt hại] này đã bị bỏ qua trong hơn 20 năm. Hiệp hội Nhân đạo Hoa Kỳ sẵn sàng thực hiện các biện pháp thay thế bất cứ lúc nào.

Hiệp hội này cho rằng việc di rời những con ngựa và lừa ra khỏi khu vực sinh sống mà không có biện pháp kiểm soát sinh sản đối với những con còn lại, nên vấn đề vẫn cứ tiếp tục phát sinh.

Những người phản đối đề xuất của Cục Quản lý Đất đai Mỹ đã thu thập gần 40.000 chữ ký để kiến nghị ngăn chặn việc giết hại.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: