Châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng di dân nghiêm trọng nhất từ sau Thế chiến thứ II. Hàng trăm ngàn người di dân chạy trốn chiến tranh và đói nghèo tại quê hương đang ồ ạt đổ về biên giới châu Âu với hy vọng tìm được một nơi nương náu.

Sự có mặt đông đảo của họ đang gây một áp lực nghiêm trọng lên tài nguyên của các nước phương Tây. Theo CNN, Đức dự kiến sẽ nhận tới 800.000 người tị nạn năm nay, và cho biết người Đức sẽ phải chi khoảng 6 tỷ euro để hỗ trợ người tị nạn. Áo đã nhận 16.000 người tị nạn chỉ trong 2 ngày, chính phủ nước này tuyên bố Áo sẽ không thể chống đỡ nếu tốc độ nhập cư tiếp tục như hiện nay. Trong khi đó, các quốc gia Ả Rập giàu có gần các khu vực chiến sự hơn lại gần như không chấp nhận người nhập cư.

Vậy ngoài lý do nhân đạo, còn điều gì khác khiến một số nước phải chấp nhận người tị nạn khi những con người tị nạn đến gõ cửa biên giới nước họ?

Theo CNN, có một hiệp ước yêu cầu các quốc gia thành viên phải làm như vậy.

Năm 1951, Hội nghị người tị nạn được tổ chức sau Thế chiến thứ II để giải quyết vấn đề hàng trăm nghìn người di dân đang có mặt trên khắp châu Âu. Hiệp ước được ký kết sau đó đã định nghĩa người tị nạn là những người đang tìm kiếm một nơi nương náu an toàn nhằm thoát khỏi đàn áp. Hiệp ước 1951 cũng đảm bảo cho họ quyền không bị gửi trả về quê hương, nơi họ có thể bị xâm hại, ngoại trừ trong trường hợp cực kỳ đặc thù.

Năm 1967, hiệp ước này được sửa đổi, áp dụng cho người tị nạn trên toàn thế giới.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn cho biết, theo điều khoản của hiệp ước này thì “Người tị nạn ở một quốc gia được hưởng, ít nhất là mức đối xử tương đương với người nước ngoài ở quốc gia đó, và trong nhiều trường hợp, được đối xử giống như người quốc nội”. Theo cơ quan này, có hơn 50 triệu người tị nạn đã được chấp nhận trên khắp thế giới.

Trong những năm qua, 142 nước đã tham gia ký kết cả Hiệp ước 1951 và Nghị định thư 1967. Kể cả những nước ngoài châu Âu cũng lên tiếng góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Venezuela tuyên bố nước này sẽ nhận 20.000 người tị nạn. Úc cho biết họ đã nhận khoảng 4.500 người tị nạn từ Syria và Iraq trong những năm qua.

Tuy nhiên, các quốc gia giàu có trong vùng vịnh Ba Tư gần với khu vực bất ổn như Syria, Iraq và Afghanistan lại gần như không làm gì để hỗ trợ dòng người tị nạn hàng trăm ngàn người?

Theo CNN, tuyên bố chỉ trích này của một số người là không chính xác. Ả Rập Saudi, Kuwait, Bahrain Qatar, Oman và các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, mỗi nước đã đóng góp hàng triệu đô-la Mỹ cho Liên Hiệp Quốc để hỗ trợ những người tị nạn Syria. Tuy nhiên theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, họ không mở cửa biên giới để đón nhận một người tị nạn nào.

Đương nhiên, các quốc gia này không tham gia ký kết hiệp ước người tị nạn 1951 hay nghị định thư 1967, do đó về mặt pháp lý, họ không nhất thiết phải làm như vậy.

Theo ông Abdul Khaleq Abdulla, một giáo sư đã nghỉ hưu tại Đại học các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, các nước vùng vịnh Ba Tư rất quan ngại về vấn đề an ninh và việc chấp nhận người tị nạn ở khu vực này cũng đồng nghĩa với rủi ro khủng bố từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Minh Trí tổng hợp