Cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với tộc người thiểu số Duy Ngô Nhĩ đã gặp phải sự lên án quốc tế, tuy nhiên một số tiếng nói rất quan trọng từ những quốc gia Hồi giáo vẫn trong im lặng bởi những toan tính riêng, theo ABC News.

Liên Hợp Quốc ước tính có tới 1 triệu người theo đạo Hồi gồm người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan và các nhóm thiểu số khác, bị giam giữ tại tỉnh Tân Cương xa xôi của Trung Quốc kể từ năm 2017.

Tuy nhiên phần lớn các quốc gia Hồi giáo đã lặng thinh trước thực trạng này và một trong số các điểm chung của họ là những cân nhắc về chính trị, kinh tế và đối ngoại.

Ông Michael Clarke, chuyên gia chính sách Trung Quốc, thuộc đại học Quốc gia Australia, nói với tờ ABC News, rằng sức mạnh kinh tế của Trung Quốc và nỗi sợ bị trả đũa là một yếu tố lớn trong nền chính trị Hồi giáo. Ngược lại, các quốc gia bao gồm Australia và Mỹ công khai tố cáo những hành động của Bắc Kinh trong khu vực. 

Tại Trung Quốc, các dân tộc thiểu số nói tiếng Turk đã bị giam giữ trong các nhà “cải tạo” và tuyên truyền chính trị, trong đó họ buộc phải học một ngôn ngữ khác và từ bỏ đức tin của mình.

Trường tiểu học Tân Cương – những chữ Trung Quốc tên bảng đen có nghĩa “Luôn luôn sẵn sàng phấn đấu vì chủ nghĩa cộng sản” (Ảnh: Reuters)

Nghiên cứu gần đây cho thấy 28 cơ sở giam giữ đã mở rộng hơn 2 triệu mét vuông kể từ đầu năm ngoái, và những người bị giam giữ buộc phải may quần áo xuất khẩu. Chính phủ của các quốc gia có phần lớn dân số theo đạo Hồi như Malaysia, Pakistan, Ả Rập Xê Út và Indonesia đã tránh đề cập đến vấn đề này một cách công khai.

Pakistan còn đi xa hơn bằng cách bảo vệ Trung Quốc, nói rằng những báo cáo về tình hình của người Duy Ngô Nhĩ có “xu hướng giật gân” bởi truyền thông phương Tây.

Trại tạm giam tại Tân Cương – Hình ảnh vệ tinh chụp tại một khu vực xa xôi phía tây Trung Quốc cho thấy các trại cải tạo đã được mở rộng. (Ảnh: ABC News/Google Earth/Digital Globe)

Chính phủ Indonesia vẫn im lặng về chủ đề này cho tới tuần trước, khi vấn đề được nêu ra tại Nghị viện. Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết họ đã bày tỏ những quan ngại tới đại sứ Trung Quốc tại Indonesia, giữa bối cảnh áp lực ngày càng tăng của các nhóm Hồi giáo trong nước.

Tiến sỹ Clarke cho hay, nền kinh tế của Trung Quốc lớn gấp 180 lần so với một quốc gia như Myanmar, khiến nước này trở thành mục tiêu an toàn hơn nhiều cho những chỉ trích.

Các khoản đầu tư và hợp đồng của Trung Quốc tại Trung Đông và Bắc Phi từ năm 2005 cho đến năm nay lên tới 144.8 tỷ USD. Tại Malaysia và Indonesia, nó là 121,1 tỷ USD so với cùng kỳ, theo viện nghiên cứu American Enterprise Institute.

Bắc Kinh đã đầu tư mạnh vào các ngành công nghiệp dầu khí thuộc sở hữu nhà nước ở Ả Rập Xê Út và Iraq, và hứa hẹn sẽ tiếp tục đầu tư trên khắp châu Á, châu Phi và Trung Đông bằng dự án Vành đai và Con đường.

Thành Minh