Một lời chúc mừng năm mới âm lịch của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc đã vô tình trở thành cơ hội cho cư dân mạng Trung Quốc đổ ra những lời than phiền về tình trạng kinh tế.

Vào ngày 9/2, Đại sứ quán Mỹ đã đăng lên Sina Weibo, mạng xã hội của Trung Quốc tương tự Twitter, đã công bố một video chào năm mới Mậu Tuất 2018.

Lời chúc mừng này nhanh chóng thu hút nhiều cư dân mạng Trung Quốc phàn nàn về tình trạng bất ổn trên thị trường chứng khoán toàn cầu gần đây và những tổn thất kéo theo của họ.

năm mới
Đại sứ quán Mỹ đăng lời chúc mừng năm mới khiến cư dân mạng Trung Quốc kêu than (Ảnh chụp từ SIna Weibo)

Hôm 5/2, chỉ số Dow giảm 1.100 điểm, mức giảm lớn nhất trong lịch sử.

Sự sụt giảm nhanh chóng lan sang các thị trường khác, đặc biệt là Trung Quốc.

Hôm 9/2, chứng khoán Trung Quốc chứng kiến ​​ngày tồi tệ nhất trong vòng hai năm qua, khi hai chỉ số chính của Trung Quốc, Shanghai Composite Index và CSI 300 (300 cổ phiếu A được niêm yết tại sàn giao dịch Thượng Hải và Thâm Quyến) giảm 4% và 4.3%, theo Reuters.

Nhiều cư dân mạng đã đổ lỗi cho chính quyền Trung Quốc. Một bình luận cho thấy sự bất bình của người dân là: “Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc nghiêm cấm hàng triệu nhà đầu tư chứng khoán của Trung Quốc bày tỏ sự phản đối, vì vậy chúng tôi chỉ có thể bày tỏ sự thất vọng và tức giận của chúng tôi ở đây.”
Một số người đã yêu cầu chủ tịch hội đồng hiện tại Liu Shiyu từ chức.

Bài đăng của Đại sứ quan Mỹ thu hút hơn 10.000 bình luận.

Vào ngày 10/2, Đại sứ quán Hoa Kỳ bắt đầu xóa một số bình luận, giải thích rằng các bình luận này không liên quan đến bài đăng ban đầu và tiêu chí sử dụng Weibo của Đại sứ quán Mỹ là không cho phép “những bình luận ác ý đối với bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào”.

Một người quan sát hoạt động kiểm duyệt internet Trung Quốc, ông Gu He, nói với đài NTD rằng các nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc bày tỏ sự tức giận của họ tại Đại sứ quán Hoa Kỳ bởi vì “dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Trung Quốc về tự do ngôn luận, thực tế là không có chỗ nào khác để họ bày tỏ sự thất vọng”.

Mai Liên