Giám đốc Cơ quan Giám sát Tài chính thuộc Chính phủ Hàn Quốc – ông Kim Ki-sik – đã đệ đơn từ chức ngay lập tức, sau khi Cơ quan Kiểm soát Bầu cử đưa ra kết luận: Những hành vi trước đây của ông Kim Ki-sil, khi ông còn là một nhà lập pháp, đã vi phạm pháp luật, theo Korea Herald.

Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC), sau một cuộc họp kéo dài hàng giờ, cho biết việc ông Kim tài trợ 50 triệu won (tương đương 46.577 USD) tới một nhóm các nhà lập pháp trước đây, trong thời gian ông giữ vị trí trong Đảng Dân chủ Hàn Quốc, đã vi phạm Đạo luật Bầu cử. NEC cũng tìm được những sai phạm trong những chuyến công tác nước ngoài của ông Kim được tài trợ bởi các tổ chức tài chính, và NEC nói rằng ông ta có thể đã vi phạm Đạo luật Chính trị, tùy theo chi tiết cụ thể của các hành vi.

Ông Kim Ki-sik nói: “Tôi đã gửi đơn xin từ chức tới Văn phòng Tổng thống” – theo trích dẫn của tờ FSS.

“Chúng tôi tôn trọng phán quyết của NEC”, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố, bổ sung rằng: Chấp nhận đơn xin từ chức của ông Kim.

Cơ quan Giám sát Bầu cử Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp chung vào buổi chiều, nhằm phản hồi với yêu cầu điều tra sớm bởi phủ Tổng thống.

Hôm thứ Năm (12/4), người phát ngôn Bộ ngoại giao Nhà Xanh cho biết trong một phát biểu vắn tắt: “Chúng tôi đã yêu cầu Ủy ban Bầu cử đưa ra phán quyết chính thức về một số vụ tranh chấp pháp lý đang xoay quanh ông Kim”.

Cuộc điều tra đã giải quyết 4 câu hỏi chính, bao gồm: Có hợp pháp hay không việc ông Kim Ki-sik đi công vụ nước ngoài bằng chi phí của tổ chức tài chính mà ông ta có trách nhiệm giám sát.

tham nhũng Hàn Quốc
Ông Kim Ki-sik, vi phạm luật khi còn là một nhà làm luật. (Ảnh: infoglitz)

Ông Kim Ki-sik, người đứng đầu Tổ chức Giám sát Tài chính (FSS) hôm 2/4, đã bị chỉ trích kịch liệt cho các chuyến đi được tài trợ bởi Korea Exchange – Viện Chính sách Kinh tế Đối ngoại Hàn Quốc và Ngân hàng Woori trong năm 2014 và 2015. Tại thời điểm đó, ông Kim Ki-sik đồng thời là một nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ Hàn Quốc và là thành viên của Ủy ban Chính sách Quốc gia, với trách nhiệm kiểm soát các hoạt động của cơ quan tài chính, bao gồm 3 cơ quan đã tài trợ chuyến đi của ông ta, theo Korea Herald.

Triệu Hằng