Triều Tiên đã né tránh các biện pháp trừng phạt quốc tế và kiếm được gần 200 triệu USD tiền xuất khẩu các hàng hóa như than đá từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2017, theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc vào thứ Năm (15/3).

Mặc dù đã có lệnh cấm xuất khẩu than của Triều Tiên tới các quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc (LHQ), nước này vẫn vận chuyển nhiên liệu cho các thị trường như Trung Quốc, Nga, Việt Nam, Malaysia và thậm chí cả Hàn Quốc, các chuyên gia của Uỷ ban Trừng phạt Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc .

Theo báo cáo, than Triều Tiên được chuyển qua miền đông nước Nga và Trung Quốc, sau đó được trang bị các chứng từ giả để che giấu nguồn gốc thực sự của chúng.

Nhà nước cô lập này đã trốn tránh những hạn chế đối với nhập khẩu xăng dầu bằng cách sử dụng các chuyến tàu biển trên biển. Báo cáo mô tả chi tiết một mạng lưới buôn lậu quốc tế có trụ sở tại Đài Loan, liên quan đến các công ty đăng ký tại các vùng lãnh thổ như Quần đảo Marshall và Quần đảo Virgin thuộc Anh và các tàu có gắn cờ ở Dominica, Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Panama và Sierra Leone.

Nhật Bản và các nước khác đã bày tỏ những nghi ngờ rằng Triều Tiên sử dụng các biện pháp chuyển đổi như vậy để đảm bảo nguồn cung xăng dầu và kêu gọi tăng cường giám sát quốc tế.

Bất chấp lệnh cấm buôn bán vũ khí với Triều Tiên, một quốc gia thành viên của LHQ đã thông báo cho Uỷ ban bằng chứng rằng Myanmar đã các thống tên lửa đạn đạo, các bệ phóng tên lửa và tên lửa đất đối không từ phía Bắc. Một nhóm kỹ thuật viên tên lửa Triều Tiên cũng đã tới Syria.

Thu Phương