Không ai biết chắc ứng cử viên nào sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 8/11 tới, nhưng có một người khá chắc chắn. Đó là Giáo sư Allan Lichtman, người đã dự đoán chính xác kết quả từng cuộc bầu cử tổng thống kể từ năm 1984 đến nay.

Allan Lichtman là một giáo sư lịch sử nổi tiếng tại Mỹ. Ông từng đoán trúng 8 người đắc cử tổng thống Mỹ gần đây nhất nhờ một hệ thống tính toán do tự mình phát minh ra.

Và trong cuộc bầu cử năm nay, vị giáo sư này dự đoán ứng cử viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa sẽ giành chiến thắng.

Giáo sư Allan Lichtman có viết một cuốn sách có tựa đề “Dự đoán tổng thống tiếp theo: Chìa khóa để vào Nhà Trắng”, trong đó ông sử dụng một hệ thống tính toán là các câu lệnh đúng/sai để xác định người chiến thắng trong dự đoán của mình. Ông xem xét những thứ như khả năng cầm quyền, nền kinh tế, bất ổn xã hội, các vụ bê bối và uy tín để tìm ra con đường đi của cuộc bầu cử.

Giáo sư Allan Lichtman dự đoán Donald Trump sẽ đắc cử tổng thống Mỹ. Ảnh Washington Post
Giáo sư Allan Lichtman dự đoán Donald Trump sẽ đắc cử tổng thống Mỹ. Ảnh Washington Post

Nếu ứng cử viên nào đáp ứng quá bán trong số 13 chìa khóa vào Nhà Trắng, người đó sẽ trở thành tổng thống Mỹ. Những chìa khóa này gồm:

 1. Sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, đảng nào nắm giữ nhiều ghế hơn trong Hạ viện so với các cuộc bầu cử trước đó thì ứng viên của đảng đó sẽ chiếm ưu thế.
 2. Không có thử thách nghiêm trọng đối với việc đề cử của đảng cầm quyền.
 3. Ứng cử viên đảng cầm quyền đang làm tổng thống.
 4. Không có đảng thứ ba đủ mạnh hay một cuộc vận động tranh cử mạnh từ một bên độc lập.
 5. Kinh tế ngắn hạn không bị suy thoái trong thời gian vận động tranh cử.
 6. Về kinh tế dài hạn, tốc độ tăng trưởng kinh tế thực tính theo thu nhập bình quân đầu người trong nhiệm kỳ hiện tại phải ngang bằng hoặc cao hơn 2 nhiệm kỳ trước.
 7. Đảng cầm quyền đương nhiệm đã thực hiện được những thay đổi ảnh hưởng lớn chính sách quốc gia.
 8. Có bất ổn xã hội kéo dài trong suốt nhiệm kỳ vừa qua.
 9. Đảng cầm quyền đương nhiệm bị những tai tiếng lớn.
 10. Đảng cầm quyền đương nhiệm không gặp những thất bại lớn về quân sự hoặc ngoại giao.
 11. Đảng cầm quyền đương nhiệm đạt được những thành công lớn trong đối ngoại và quân sự.
 12. Ứng viên của đảng cầm quyền là một anh hùng dân tộc hoặc một nhân vật có sức lôi cuốn quần chúng.
 13. Ứng viên đối thủ không phải là một người có sức thu hút quần chúng hoặc không là anh hùng dân tộc.

Trong 13 câu hỏi đúng/sai này, một câu trả lời “đúng” sẽ ủng hộ sự thắng cử của đảng cầm quyền, trong trường hợp hiện nay là Đảng Dân chủ. Và nếu 6 câu trở lên là sai, đảng cầm quyền sẽ  mất đi lợi thế.

Theo các chìa khóa trên, bà Hillary Clinton chỉ đáp ứng dưới 6/13 tiêu chí, nên đang kém lợi thế trước đối thủ Donald Trump. Giáo sư Lichtman cho rằng tổng thống đảng cầm quyền hiện tại là ông Barack Obama (cùng Đảng Dân chủ với bà Hillary) chưa đạt được thành tựu to lớn nào trong chính sách đối nội hoặc đối ngoại trong nhiệm kỳ của mình.

Giáo sư Allan Lichtman cho biết Donald Trump là một ứng cử viên rất lạ và khó cho việc tính toán, nhưng kết quả tính toán cho thấy ông Trump sẽ giành chiến thắng trước bà Hillary.

Hệ thống tính toán này được giáo sư Lichtman xây dựng dựa trên quá trình nghiên cứu các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ từ năm 1860 đến năm 1980, và từng được sử dụng để dự đoán chính xác 8 đời tổng thống từ năm 1984 đến 2012.

Hạo Nhân – Theo Business Insider/Washington Post

Xem thêm: