Hãng tin AP cho biết Tổng thống Philippin Rodrigo Duterte ngày 8/9 đã không tham dự được một số cuộc họp quan trọng giữa lãnh đạo các nước ASEAN với lãnh đạo của Mỹ và Ấn Độ.

Theo phát ngôn viên của tổng thống Philippin, cơn đau đầu “như búa bổ” khiến ông Duterte không thể tập trung, nên ông đã bỏ không đến dự mặc dù các cuộc họp này có rất nhiều nội dung quan trọng.

Trước khi đến Lào để dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 28 và 29 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ông Duterte đã có những lời lẽ thô tục, nguyền rủa Tổng thống Mỹ Barrack Obama là “con của một ả điếm”, khiến các nhà lãnh đạo Mỹ hủy cuộc họp song phương với Philippin dự kiến diễn ra ngay sau đó.

Tuy nhiên, sau đó ông Duterte đã tỏ ra nuối tiếc vì những lời thóa mạ của mình, và Tổng thống Obama sau đó cũng cho biết ông không phật lòng trước những bình luận đó. Trước buổi tiệc chiêu đãi tối 7/9 tại Lào, ông Duterte và Obama đã gặp nhau, bắt tay và có cuộc trao đổi ngắn.

Có nghi vấn rằng việc ông Duterte vắng mặt tại cuộc họp lãnh đạo ASEAN-Mỹ có liên quan đến tin con gái ông bị sẩy thai.

Cô con gái Sara Duterte hiện là thị trưởng của thành phố quê hương Davao, nơi ông Duterte và cả cha mình từng giữ chức thị trưởng. Cô Sara tháng trước được thông báo sẽ sinh ba, và ông Duterte đã hào hứng nói rằng sự ra đời của những đứa cháu sẽ là động lực để tiếp tục cuộc chiến chống ma túy.

Việc xảy thai của cô Sara xảy ra chỉ vài ngày sau khi chợ đêm tại Davao bị đánh bom đẫm máu. Ngày 5/9, bác sĩ thông báo rằng 2 phôi thai đã không còn nhịp tim, và họ đang cố gắng cứu sống phôi thai còn lại.

Trước đó, ông Duterte cũng đến địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh ASEAN gần 4 tiếng đồng hồ, và chỉ kịp đến lúc hội nghị vừa bắt đầu.

Kể từ khi lên nắm quyền vào ngày 30/6, Tổng thống Duterte đã thực hiện mạnh tay chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy ở Philippin. Tính đến ngày 4/9, tức chỉ trong 2 tháng, đã có hơn 2.400 người tại Philipin bị giết chết do sử dụng hoặc buôn bán ma túy. Các nhà lãnh đạo Mỹ đang lo ngại về tình trạng nhân quyền tại Philippin.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: