Vẹt mắc-ca đuôi dài lông xanh, loài vật truyền cảm hứng cho bộ phim hoạt hình ăn khách “Rio” đã chính thức tuyệt chủng trong thế giới hoang dã.

Bộ phim hoạt hình “Rio”, kể câu chuyện về một con chim vẹt Blue thuộc loài đuôi dài lông xanh thuần hóa chưa bao giờ tập bay, có cuộc sống thoải mái với bạn thân Linda và cậu chủ. Nhưng trong một chuyến phiêu lưu, Blue đã bay từ Minnesota (Mỹ) tới Rio de Janeiro (Brazil) bởi vì nó là con chim đực cuối cùng còn sống của loài. Và Rio là nơi mà cô vẹt Jewel xinh đẹp, cũng là con cái còn lại của loài sinh sống. Blue và Jewel đã nảy sinh tình cảm, và chúng đã sinh ra một thế hệ kế tiếp.

Bộ phim “Rio” với cái kết có hậu, với thông điệp truyền tải niềm hy vọng rằng những con chim si tình có thể cứu được loài của chúng. Tuy nhiên, trong thế giới thực, đã quá muộn cho Blue, theo CBS News.

Poster bộ phim RIO, với hình tượng chính là những con chim vẹt đuôi dài lông xanh. (Ảnh: teaser-trailer)

Theo BirdLife International, hiệp hội các tổ chức quốc tế phi chính phủ (iNGO) hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học chim và môi trường sống của chúng: Trong những năm gần đây, một số loài chim đã mất đi khả năng đấu tranh sinh tồn. Và thật đáng buồn, một trong những loài đó là chim vẹt Mắc-ca (Macaw) đuôi dài lông xanh xinh đẹp.

Chim vẹt đuôi dài có bộ lông màu thiên thanh. (Ảnh: Forbes)

Loài này hiện được cho là đã tuyệt chủng trong tự nhiên, mặc dù một số loài chim khác sống sót nhờ có các chương trình nhân giống. Một trong những nguyên nhân thúc đẩy tốc độ tuyệt chủng của loài chim tại các hòn đảo xa xôi là nạn phá rừng tại Nam Mỹ và Brazil.

Bên cạnh đó, chúng còn phải đối mặt với sự biến đổi khí hậu do con người gây ra, sự mở rộng một cách tràn lan các vùng đô thị và thời tiết ngày càng khắc nghiệt. Nhiều loài động vật trên thế giới phải chiến đấu để sinh tồn: hoặc là thích nghi hoặc là chết.

Anne Hathaway lồng tiếng cho chim vẹt Jewel. (Ảnh: rio.wikia)

Trong nghiên cứu của BirdLife International còn có 3 loài chim khác bao gồm Cryptic Treehunter, Alagoas Foliage-gleaner và Poo-uli thuộc Hawaii – hiện đã không thế chống lại cuộc chiến đó, chúng được xếp vào loại Cực kỳ Nguy cấp cần được bảo vệ.

Đối với trường hợp chim vẹt lông xanh Macaw, trẻ em trong các thế hệ tiếp theo chỉ có thể thấy chúng với vẻ đẹp độc đáo qua các bộ phim hoạt hình.

Triệu Hằng