Một đợt thủy triều dâng khác thường đã tấn công Venice một lần nữa vào hôm thứ Sáu (15/11), chỉ sau ba ngày thành phố bị trận lũ lụt tồi tệ nhất trong hơn 50 năm. Đợt triều dâng mới đã khiến các quảng trường, cửa hàng và khách sạn tiếp tục ngập lụt.

Hãng Reuters thông tin, Thị trưởng Luigi Brugnaro đã lệnh đóng cửa con đường hướng vào Quảng trường Thánh Mark và phát đi một lời kêu gọi các quỹ quốc tế, cảnh báo thiệt hại do lũ lụt trong tuần này có thể lên tới 1 tỷ euro. Khắp thành phố từ sáng sớm vang tiếng còi báo động, cảnh báo thủy triều dâng cao sắp xảy ra. Nước biển đã nhanh chóng tràn vào làm ngập các hầm mộ bên dưới Vương cung Thánh đường Thánh Mark được xây dựng hơn 1.000 năm trước.

Vương cung Thánh đường Thánh Mark tại Venice, Ý, ngày 15/11.

Chính quyền địa phương nói rằng, thủy triều dâng cao đạt đỉnh 154 cm, thấp hơn một chút so với dự kiến trước đó, nhưng thấp hơn đáng kể so với mức 187 cm vào hôm thứ Ba (12/11). Dù vậy, mực nước 154 cm cũng đủ để 70% thành phố bị ngập, làm xáo động những người dân vừa mới dọn dẹp thành phố sau vụ lụt trước đó.

“Chúng tôi đã ở trong tình trạng khẩn cấp trong nhiều ngày và không thể chịu đựng thêm nữa”, một cư dân Venice là Nava Naccara nói với Reuters.

Bộ trưởng Văn hóa Dario Franceschini cho biết, các kiểm tra ban đầu tại Vương cung Thánh đường Thánh Mark cho thấy, có một số thiệt hại không thể khắc phục được, đồng thời cảnh báo rằng, hơn 50 nhà thờ trên toàn thành phố đã bị ngâp trong tuần này.

Chính phủ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Venice vào hôm thứ Năm (14/11) và phân bổ 22 triệu đô la để khắc phục hậu quả trước mắt.

Venice, một di sản thế giới được UNESCO xếp hạng, mệnh danh “thành phố của các kênh đào” trải rộng trên 118 hòn đảo và từng là một đế chế hàng hải hùng mạnh. Thành phố này phong phú những kiệt tác thời Gothic, là nơi lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật của một số nghệ sĩ quan trọng nhất của nước Ý.

Ảnh: Reuters/ Flavio Lo Scalzo/ Manuel Silvestri. 

Từ Khóa: