Venezuela vừa yêu cầu Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) bắt nghị sĩ đối lập bị nghi tham gia vụ ám sát hụt Tổng thống Nicolas Maduro.

Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez nói rằng: “Chúng tôi muốn Interpol phát lệnh truy nã đỏ với nghị sĩ Julio Borges”, Bangkok Post đưa tin.

Lệnh truy nã đỏ được ban hành bởi Tổng thư ký Interpol theo yêu cầu của các quốc gia thành viên hoặc tòa án quốc tế, dựa trên một lệnh bắt giữ quốc gia hợp lệ. Lệnh này nhằm kêu gọi cảnh sát ở một quốc gia định vị và bắt nghi phạm của nước khác.

Ông Julio Borges là nghị sĩ đối lập sống lưu vong ở Colombia bị cáo buộc liên quan đến vụ sám sát hụt Tổng thống Nicolas Maduro bằng máy bay không người lái mang thuốc nổ vào hôm 4/8. Ông Borges gọi cáo buộc này là “một trò hề”.

Venezuela yêu cầu cảnh sát quốc tế bắt nghị sĩ nghi tham gia vụ ám sát hụt Tổng thống
Nghị sĩ đối lập Julio Borges sống lưu vong ở Colombia. (Ảnh: AFP)

Trước đó, Quyết định của Tòa án Công lý Tối cao Venezuela nêu rõ, kết quả điều tra của cơ quan chức năng cho thấy, có đầy đủ bằng chứng để truy cứu hình sự ông Borges về tội danh ám sát có chủ đích, khủng bố, tài trợ khủng bố và cấu kết để phạm tội.

Cũng theo ông Reverol, chính quyền Venezuela đã tịch thu tài sản của Osman Alexis Delgado Tabosky, người bị nghi tài trợ cho vụ ám sát hụt.

Các nhà chức trách cho biết, cảnh sát đã bắt giữ giữ tổng cộng 10 người vì nghi ngờ có liên quan đến vụ ám sát.

Tổng thống Venezuela Maduro tiết lộ, vụ ám sát ông là một hành động có tính toán và có tổ chức. 11 sát thủ được thuê để tiến hành vụ ám sát, tất cả được đào tạo tại Colombia. Số tiền mà những kẻ chủ mưu đã chi ra cho những tên sát thủ lên tới 50 triệu USD.

Venezuela yêu cầu cảnh sát quốc tế bắt nghị sĩ nghi tham gia vụ ám sát hụt Tổng thống
Tổng thống Maduro cáo buộc nghị sĩ Juan Requesens (áo trắng) tài trợ vụ ám sát hôm 4/8. (Ảnh: AFP)

Ông Maduro còn cáo buộc nghị sĩ đối lập thuộc Đảng Công Lý (PJ) Juan Requesens đứng đằng sau vụ tấn công ngay trong bài phát biểu trên sóng truyền hình; đồng thời cho biết sẽ công bố bằng chứng trong thời gian tới. Ông Requesens ngay lập tức bị bắt và tước quyền miễn trừ dành cho nghị sĩ.

Ngoài ra, tham gia vụ ám sát này còn có một nghị sĩ hiện đang sống lưu vong ở Mỹ. Chính quyền Colombia và Mỹ đều bác bỏ họ dính líu đến vụ tấn công.

Lãnh đạo Venezuela muốn cả Mỹ và Colombia hợp tác, đồng ý dẫn độ những đối tượng nghi chủ mưu và liên quan đến vụ ám sát về nước để điều tra và xét xử theo pháp luật.

An Yên