Theo Reuters, cảnh sát Venezuela hôm 15/6 đã bắt ít nhất 400 người sau vụ cướp bóc thức ăn mới đây nhất trong bối cảnh đất nước này ngày càng chìm sâu vào bất ổn và bạo loạn.

Tại bang Merida phía tây bắc Venezuela, ít nhất một người được báo là đã chết do bạo loạn. Từ hôm 14/6, hàng trăm người dân tập trung cướp phá các cửa tiệm trong khi lực lượng cảnh sát phải vật lộn để kiềm chế đám đông đang tức giận và thiếu đói.

Trong khi hô to “chúng tôi cần thức ăn”, những người biểu tình tuyệt vọng lao vào các cửa tiệm đã trống rỗng thực phẩm. Có các báo cáo rằng người dân Venezuela phải lục lọi thùng rác để tìm những thứ có thể ăn được còn sót lại.

Cửa hàng ở Venezuela không còn hàng hóa (ảnh: Facebook)
Cửa hàng ở Venezuela không còn hàng hóa. (Ảnh: Facebook)

Tuy nhiên, một quan chức chính phủ của Đảng Xã Hội cầm quyền nói rằng vụ bạo động dẫn đến 400 người bị bắt là đã được lên kế hoạch và những người tham gia “đã nhận tiền”.

Theo nhóm các nhà quan sát VOV (Venezuelan Observatory of Violence), trung bình có hơn 10 vụ cướp phá diễn ra trên khắp đất nước này mỗi ngày. Quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới này đang chìm sâu vào suy thoái kinh tế với mức lạm phát phi mã và khan hiếm hầu như tất cả các mặt hàng nhu yếu phẩm.

Các nhóm đối lập đang yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý để phế truất tổng thống Nicolas Maduro của Đảng Xã Hội và cáo buộc các chính sách kinh tế bó buộc và sai lầm đã đẩy đất nước giàu tài nguyên ở Nam Mỹ này tới tình trạng khủng hoảng.

Tuy nhiên, ông Maduro nói ông sẽ không chấp nhận trưng cầu ý dân cho tới năm 2017.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: