Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido hôm thứ Ba (12/2) đã kêu gọi người dân nước này thành lập các đoàn lữ hành để lên biên giới với Colombia lấy hàng cứu trợ, AP đánh giá đây là kế hoạch của ông Guaido nhằm vượt qua sự phong tỏa của chính quyền Maduro nhằm ngăn cản người dân tiếp cận sự giúp đỡ quốc tế.

Trước hàng ngàn người ủng hộ cổ vũ xung quanh, ông Guaido tuyên bố 23/2 sẽ là ngày đem hàng cứu trợ của Hoa Kỳ từ Colombia về Venezuela, nhưng ông không cung cấp thông tin chi tiết.

Điều đó có nghĩa người dân Venezuela sẽ phải chờ 10 ngày nữa để nhận được hàng viện trợ Hoa Kỳ mà các tình nguyện viên lưu kho ở biên giới Colombia từ tuần trước. Các chuyến hàng viện trợ không thể vào Venezuela vì chính quyền Nicolas Maduro ra lệnh cho quân đội chặn đứng cây cầu nối với Colombia bằng 2 container và 1 xe chở dầu.

Các con đường vào Venezuela từ phía Colombia, đã bị chặn lại theo lệnh của Tổng thống Maduro. (Ảnh: AP)

Ngày 23/2 cũng đánh dấu một tháng kể từ khi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tuyên bố ông là tổng thống lâm thời hợp hiến thay thế Maduro, nhà lãnh đạo đưa Venezuela chìm sâu trong khủng hoảng và siêu lạm phát.

“Ngay bây giờ, tôi sẽ đưa ra yêu cầu đối với các lực lượng vũ trang”, ông Guaido nói với đông đảo người dân tập trung ở Caracas. “Cho phép viện trợ nhân đạo [thông qua]. Đó là một mệnh lệnh”.

Vị tổng thống lâm thời tự xưng 36 tuổi, được Mỹ và 50 quốc gia trên thế giới công nhận, cũng nói rằng hàng ngàn tình nguyện viên đăng ký trực tuyến sẽ giúp ông đưa hàng cứu trợ của Hoa Kỳ từ biên giới Colombia vào Venezuela. Ông cũng tiết lộ đã có thêm một điểm tập kết thực phẩm và thuốc men giúp đỡ người dân Venezuela ở Brazil.

Kế hoạch đưa hàng cứu trợ nhân đạo vào Venezuela có nguy cơ xung đột với các lực lượng vũ trang, hiện vẫn thuộc quyền kiểm soát của ông Maduro.

Ông Nicolas Maduro nắm quyền kiểm soát quân đội, kiên quyết không từ chức theo lời kêu gọi của người dân Venezuela và cộng đồng thế giới. Trong ảnh, ông Maduro chụp ảnh cùng vợ và các tướng lĩnh quân sự hàng đầu trong buổi “tập trận quân sự” hôm 27/1/209 tại Puerto Cabello, Venezuela. (Ảnh: Miraflores Palace/ Reuters)

Ông Jose Manuel Olivares, một đại diện của Tổng thống lâm thời Guiado trong việc điều phối hàng viện trợ từ Colombia, nói rằng ông và các nghị sĩ khác dự định sẽ đi đầu các đoàn lữ hành mang hàng cứu trợ về vào ngày 23/2, dù điều đó đồng nghĩa với việc mạo hiểm tính mạng của họ.

“Chúng tôi chưa bao giờ nói với người dân làm điều gì đó trong khi chúng tôi không sẵn sàng thực hiện cùng”, ông quả quyết. “Chúng tôi sẽ ở đó với người dân và chấp nhận rủi ro”.

Hôm thứ Ba, những người biểu tình kêu gọi ông Maduro hãy nhượng bộ vì cho rằng nạn đói và bệnh tật đang là những vấn đề không giải quyết nổi ở Venezuela.

Một phụ nữ bế một đứa trẻ vào Colombia từ Venezuela băng qua biên giới Simon Bolivar International Brige (Ảnh: Carlos Eduardo Ramirez/ Reuters)

“Nicolas Maduro nên đặt tay lên tim mình và chấp nhận viện trợ”, Mayerly Prada, một thành viên trong nhóm những người biểu tình Venezuela đang ở Colombia nói. “Nó sẽ giúp đỡ nhiều người Venezuela như [trường hợp của] con trai tôi”.

Prada là một bà mẹ 24 tuổi có hai con. Cô nói rằng cô rời Venezuela vào tuần trước sau khi con trai 2 tuổi của cô bị phát ban và cô phải tới Colombia với hy vọng tìm được thuốc chữa trị mang về.

Juan Carlos Capacho, một ủy viên hội đồng của thành phố biên giới Cucuta, Colombia, nơi tràn ngập người di cư Venezuela, nói rằng hàng viện trợ có qua được biên giới hay không còn phụ thuộc vào người dân Venezuela.

“Lời kêu gọi [của Tổng thống lâm thời Guaido] đối với người dân Venezuela là để giải thoát và kiến lập vận mệnh cho họ”, ông nói. “Chúng tôi chắc chắn rằng không có rào cản, xiềng xích, hay trở ngại nào có thể cản được đoàn lữ hành lịch sử [mang hàng viện trợ vào Venezuela]”.

Trí Thịnh