Lãnh đạo phe đối lập Venezuela, Tổng thống lâm thời Juan Guaido hôm thứ Hai (11/2) cho biết, nhóm của ông đã chuyển một chuyến hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên cho người dân, nhưng không nêu cụ thể cách phân phát, theo Reuters.

Hoa Kỳ và các nước đang gửi hàng viện trợ tới người dân Venezuela sau lời kêu gọi của ông Guaido. Tuy nhiên, các chuyến hàng nhân đạo gặp trở ngại từ chính quyền Nicolas Maduro, nhà lãnh đạo kiên quyết không từ chức dù đối mặt với làn sóng biểu tình trong nước và sự quay lưng của nhiều nước trên thế giới.

Trước đó, các lô hàng thực phẩm, thuốc men và viện trợ nhân đạo của Hoa Kỳ buộc phải nằm chờ tại lãnh thổ Colombia, vì cây cầu sang Venezuela đã bị quân đội ngăn chặn bằng một tàu chở dầu và hai container lớn, theo lệnh của chính quyền Nicolas Maduro.

Các con đường vào Venezuela từ phía Colombia, nơi hàng viện trợ đang tới, đã được chặn lại theo lệnh của Tổng thống Maduro. (Ảnh: AP)

“Chúng ta không phải là quốc gia của những kẻ ăn mày”, ông Maduro tuyên bố khi từ chối nhận viện trợ nhân đạo của nước ngoài, phớt lờ thực tế rằng nhiều người dân đất nước ông đang phải kiếm ăn trong bãi rác. 

Các bác sỹ Venezuela hôm Chủ nhật (10/11) đã biểu tình tại cây cầu biên giới với Colombia, kêu gọi chính quyền Maduro cho phép viện trợ nhân đạo được vào đất nước.

Tổng thống lâm thời Guaido đã cảnh báo quân đội Venezuela rằng ngăn chặn viện trợ nhân đạo vào Venezuela là một “tội ác chống lại loài người” và sẽ khiến người dân rơi vào tình trạng “gần như diệt chủng”.

“Có những người chịu trách nhiệm cho việc này và chính quyền biết điều đó. Đây là tội ác chống lại loài người, hỡi những người thuộc lực lượng vũ trang”, ông Juan Guaido nói về những binh sĩ đã được triển khai đến địa điểm cây cầu nối giữa Venezuela với Colombia.

Venezuela
Venezuela một quốc gia từng rất thịnh vượng nhưng dưới thời Maduro đã lâm vào khủng hoảng kinh tế trầm trọng, nhiều người dân phải bới rác tìm đồ ăn để tồn tại. (Ảnh: CRISTIAN HERNANDEZ)

Hôm 10/2, ông Maduro xuất hiện trên truyền hình nhà nước, khoe hệ thống phòng không và các vũ khí khác sẽ khiến các thành phố của Venezuela “bất khả xâm phạm”.

Theo VOA, Tổng thống Trump sẽ không loại trừ hành động quân sự của Hoa Kỳ đối với Venezuela, nhưng không nêu rõ trong tình huống nào thì ông sẽ điều quân.

Ngày 23/1, ông Guaido tuyên bố mình là tổng thống lâm thời của Venezuela. Ông nói rằng việc Maduro tuyên bố trúng cử là gian lận, vì vậy ông – với tư cách là Chủ tịch Quốc hội – có thẩm quyền hợp Hiến pháp để trở thành tổng thống lâm thời cho đến khi tổ chức lại một cuộc bầu cử mới.

Giá năng lượng giảm, tình trạng tham nhũng và các chính sách xã hội thất bại đã phá hủy nền kinh tế Venezuela, đẩy quốc gia một thời giàu có rơi vào tình trạng thiếu lương thực, thuốc men nghiêm trọng và lạm phát ngoài tầm kiểm soát.

Thục Trân

Từ Khóa: