Venezuela, quốc gia giàu có một thời giờ đây đã rơi vào tình trạng nghèo đói trầm trọng. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ước tính rằng, lạm phát ở Venezuela sẽ đạt 10 triệu % trong năm 2019.

Vào tháng 8/2018, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tiến hành loại bỏ 5 số 0 trên đồng Bolivar nhằm tạo ra sự ổn định cho nền kinh tế. Tuy nhiên, giáo sư và nhà kinh tế học Steve Hanke ở Đại học John Hopkins đã viết trên Twitter rằng hành động này là một “trò lừa đảo”.

“Việc loại bỏ 5 số 0 trên đồng Bolivar sẽ giống như đi theo con dao của một trong những bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nổi tiếng của Venezuela. Xuất hiện thay đổi, nhưng, trong thực tế, không có gì thay đổi. Nhiều tháng trôi qua, việc đổi mới tiền tệ đã không đem lại gì cho một nền kinh tế đang trong tình trạng rơi tự do”, giáo sư và nhà kinh tế học Steve Hanke cho biết.

Venezuela
Những đồng bolivar được gấp thành sản phẩm thủ công. (Ảnh: Columbia Missourian)

Ông Álvaro, một giáo sư kỹ thuật máy tính ở miền tây Venezuela với 24 năm kinh nghiệm là một trong những chuyên gia được trả lương cao nhất trong trường đại học.

Hiện tại, lương của Álvaro là 37.255 bolívars mỗi tháng. Tại siêu thị, 1 lít sữa có giá 4.200 bolívars hoặc 11% tiền lương hàng tháng của ông. Trong khi đó, 1kg sữa bột có giá 19.995 bolívars, hơn một nửa lương của ông.

Câu chuyện của Álvaro là chuyện bình thường đang xảy ra ở Venezuela, tiền tiết kiệm cả đời mà ông để dành được đã mất hết khi giờ đây mức lương của ông có giá trị chỉ bằng 2% so với giá trị của 18 năm trước.

“Tình trạng siêu lạm phát đem lại áp lực cho các gia đình để nuôi sống bản thân”, Álvaro nói.

Mức lương tối thiểu ở Venezuela là 18.000 bolívars, nghĩa là 1 lít sữa có giá 4.200 bolívars sẽ ngốn của người Venezuela gần 1/4 tiền lương hàng tháng của họ.

“Chính phủ Venezuela đã đánh cắp 20 năm cuộc đời của tất cả người dân Venezuela. Họ đã cho chúng tôi một cuộc sống kém chất lượng, họ ngăn cản chúng tôi có nhiều cơ hội nghề nghiệp, họ đã khiến Venezuela không tiến lên mà suy thoái về mọi mặt: xã hội, kinh tế, công nghiệp, giáo dục, đại học”, Álvaro cho biết.

Một kỹ sư thông tin đã đăng trên Twitter về nạn siêu lạm phát đối với người Venezuela. Với 2 lít nước cam có giá 5000 bolívars và một ly cà phê giá rẻ chỉ bằng một nửa, một người có mức lương tối thiểu chỉ có thể chi trả hơn 7 ly cà phê và 4 lít nước cam mỗi tháng.

Inti, cha của một đứa trẻ 8 tuổi, nói rằng giá các thực phẩm nói ở trên chỉ nên coi như một tài liệu tham khảo. Và khi mọi người đến ngân hàng, họ tiêu tiền ngay lập tức, vì không biết tiền của họ còn bao nhiêu giá trị khi ngày trôi qua.

Inti cho biết: “Không còn phải nhớ giá cả hay băn khoăn về việc món hàng rẻ hay đắt. Thật khó để đưa ra quyết định mua dựa trên giá”.

Inti nói rằng khi đứa con của anh lớn lên, anh hy vọng sẽ thấy thực phẩm có giá cả phải chăng cho tất cả người dân Venezuela.

Luis đã nghỉ hưu, sống ở thủ đô Caracas cho biết: “Tôi sống sót vì con trai tôi gửi tiền cho tôi. Tất cả tiền tiết kiệm mà tôi dành được đã không còn gì bởi siêu lạm phát”.

Cả 2 người con trai lớn của Luis đã di cư, và ông còn phải nuôi 2 đứa con nhỏ ở Venezuela. Khoản trợ cấp hưu trí hàng tháng của ông chỉ có thể mua khoảng 1kg phô mai.

“Là một người cha, tôi có thể đem lại cho 2 đứa nhỏ những điều cơ bản: giáo dục, sức khỏe và dinh dưỡng, tất cả là nhờ sự hỗ trợ của 2 đứa con trai đã di cư. Nếu chỉ có tôi, điều đó là không thể”, ông Luis cho biết.

Băng Thanh

videoinfo__video2.dkn.tv||44de5e2e7__

Từ Khóa: