Tờ Washington Post đưa tin Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm qua (17/2) thông báo sẽ cho phá giá đồng tiền và tăng giá xăng trong nỗ lực bảo vệ nền kinh tế đang đang chìm sâu vào khủng hoảng khỏi sụp đổ.

Venezuela có nền kinh tế phụ thuộc phần lớn vào dầu mỏ, với 90% giá trị hàng xuất khẩu đến từ nguồn tài nguyên này. Nước này cũng có chính sách trợ giá xăng dầu khiến xăng ở đây rẻ gần như cho không.

Giá xăng loại một bán trong nước được thông báo tăng 60 lần, từ 0,1 bolivar lên 6 bolivar một lít. Còn xăng loại thường tăng từ 0,07 bolivar lên 1 bolivar một lít. Để so sánh, giá một cốc bia ở đây là 300 bolivar còn một giỏ dâu tây là 800 bolivar.

Giá dầu thế giới giảm khiến kinh tế đất nước nam Mỹ này càng chìm sâu vào kiệt quệ. Đồ dùng sinh hoạt khan hiếm, và giá hàng hóa, ngoại trừ xăng dầu, leo thang chóng mặt.

Ông Maduro nói rằng số tiền thu từ việc tăng giá xăng dùng cho các chương trình đặc biệt của chính phủ.

Ngoài ra, ông còn thông báo việc phá giá đồng tiền đi kèm như một biện pháp cứu nguy cho sự nghiệp chính trị của mình. Theo đó, tỷ giá chính thức của đồng bolivar do nhà nước ấn định sẽ giảm từ 6,30 bolivar một USD xuống 10 bolivar ăn một USD. Trong khi đó, tỷ giá tại thị trường chợ đen, nơi phản ánh đúng hơn giá trị thực của đồng tiền Venezuela, là 1.000 bolivar một USD.

Các đối thủ chính trị nhiều lần yêu cầu ông Maduro từ chức và kêu gọi trưng cầu dân ý về hiến pháp nhằm rút ngắn nhiệm kỳ của ông này.

Các đảng phái đối lập cũng nhanh chóng phản ứng lại các biện pháp của tổng thống Maduro, nói rằng chừng đó không đủ để cứu nguy nền kinh đế đang trì trệ.

Hồi tháng 12 năm ngoái, phe đối lập thắng đa số ghế tại Quốc hội Venezuela, chấm dứt 16 năm thống lĩnh của phe theo xã hội chủ nghĩa ở nước này từ khi cựu lãnh đạo Hugo Chavez nắm quyền năm 1999.

Minh Trí tổng hợp