Ít nhất 2 người thiệt mạng và một số người khác bị thương khi lực lượng an ninh chính quyền Maduro đã nổ súng vào một nhóm thường dân tại biên giới Venezuela – Brazil, BBC trích dẫn truyền thông địa phương. 

Quân đội Venezuela đã nổ súng vào một nhóm thường dân là những người đã cố gắng ngăn việc chặn biên giới, theo BBC.

Tổng thống Nicolás Maduro đã đóng cửa biên giới Venezuela với Brazil, giữa bối cảnh liên quan đến việc vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo. Vụ nổ súng đã xảy ra hôm thứ Sáu (22/2) tại thị trấn Kumarakapay phía nam Venezuela, AFP đưa tin. 

Các nhân chứng nói rằng, quân đội Maduro đã nổ súng vào những người cố gắng chạy ra chặn đường nhằm ngăn chặn các phương tiện quân sự đi qua. Còn tổ chức nhân quyền Kapé Kapé cho biết, một phụ nữ là người địa phương và chồng của cô đã bị sát hại. 

Viện trợ nhân đạo cho Venezuela đã đến biên giới Colombia và Brazil. Ông Guaido và những đồng minh hy vọng sẽ tập hợp các hàng cứu trợ vào khu vực này vào thứ Bảy, trao cho những người dân thường đang chờ đợi, bất chấp sự cản trở của Tổng thống Maduro. Trong khi đó, ông Maduro đã tuyên bố ông cũng có thể đóng cửa biên giới với Colombia để ngăn chặn phe đối lập mang viện trợ vào.

Hai buổi hòa nhạc diễn ra ở 2 bên cây cầu biên giới Tienditas giữa Venezuela và Colombia. 2 buổi hòa nhạc có tên Venezuela Aid Live và Hands off Venezuela (ảnh chụp màn hình BBC). 

Theo AP, Không quân Brazil đã cử một chiếc máy bay chở thực phẩm và thuốc men đến Boa Vista, thành phố chính ở bang Roraima. Họ đã lên kế hoạch vận chuyển hàng viện trợ bằng xe tải đến Pacaraima, thành phố giáp biên giới với Venezuela. 

Có 2 buổi hoà nhạc với sự tham dự của hàng ngàn người diễn ra ở 2 bên cây cầu biên giới Tienditas nối Venezuela – Colombia. 2 buổi hòa nhạc này đã được tổ chức cách nhau 300 m, đại diện cho 2 phía bên đối lập giữa Tổng thống Maduro và Tổng thống lâm thời Guaido. 

Về phía chính quyền Maduro, buổi hòa nhạc có tên “Hands of Venezuela”, theo các quan chức văn hóa thì buổi hòa nhạc này sẽ bắt đầu sau hôm nay 22/2 và tiếp tục vào cuối tuần ở phía đất Venezuela, một bên cầu Tienditas.

Buổi hòa nhạc “Venezuela Aid Live”, được tổ chức bởi doanh nhân tỷ phú người Anh, Richard Branson. Tỷ phú Richard nói rằng, Guaido đã đề nghị ông giúp thiết lập.

Venezuela Aid Live được tổ chức bên kia cầu Tienditas về phía đất Colombia, thành phố Cúcuta. Buổi hòa nhạc này đã diễn ra, và tham dự gồm một số lãnh đạo các quốc gia Mỹ Latinh: Tổng thống Chile Sebastian Pinera, Tổng thống Colombia Ivan Duque, Tổng thống lâm thời Juan Guaido và Tổng thống Paraguay Mario Abdo Benitez.

“Buổi hòa nhạc này là một hòa nhạc nhân đạo, mọi quốc gia, tất cả mọi người trên thế giới đều muốn tự do. Bất cứ ai làm điều gì vì những lý do đúng đắn sẽ luôn nhận được sự chỉ trích. Điều tích cực là 99% mọi người trên thế giới đang biết được những gì đang diễn ra ở đây hôm nay”, tỷ phú Richard nói.

Các nhà tổ chức Venezuela Aid Live đã mời 32 nghệ sỹ bao gồm ngôi sao Latinh, Rudy Mancuso, Juanes và ca sĩ Luis Fonsi, và DJ Alesso. Một vài người nổi tiếng bao gồm ca sỹ người Mỹ gốc Venezuela Lele Pons và ca sĩ Venezuela là Danny Ocean, và các chính trị gia đã tham dự.

YouTube, Bing và Google đều bị chặn tạm thời tại Venezuela trong khi buổi hòa nhạc Live Aid diễn ra, theo Netblocks – một tổ chức phi chính phủ đã theo dõi các sự cố mất điện.

Hàng ngàn người tham dự buổi hòa nhạc từ thiện vì Venezuela được tổ chức ở biên giới Colombia ngày 22/2/2019 (Ảnh: Global News)

Venezuela đang rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế. Tỷ lệ lạm phát của đất nước đã gia tăng, khiến nhiều người dân Venezuela phải vật lộn để mua các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, đồ dùng vệ sinh và thuốc men. Khoảng 2,7 triệu người đã rời khỏi Venezuela kể từ năm 2015.

videoinfo__video3.dkn.tv||01c81bebd__

Ad will display in 09 seconds