Không ai ngờ quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn bậc nhất thế giới như Venezuela mà người dân không có đủ nhiên liệu để đáp ứng nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông, bên cạnh đó, siêu lạm phát khiến phụ tùng thay thế cho phương tiện đi lại cũng vượt ngoài khả năng của các chủ xe.

Khủng hoảng kinh tế ở Venezuela đã khiến đồng tiền của nước này mất giá trầm trọng, một đô la Mỹ có thể mua được hai chai bia Polar, hoặc một chục trứng hoặc một thanh sô cô la. Và người ta có thể tận dụng tỷ giá hối đoái của thị trường chợ đen ở nước này để mua được tới 3,5 lít xăng.

Theo The Guardian, nhiên liệu ở quốc gia nhiều dầu mỏ như Venezuela đáng ra phải là miễn phí, nhưng những người lái xe đang ngày càng thấy một thực tế rằng họ khó có thể tiếp tục sử dụng phương tiện đi lại của mình. Tình trạng thiếu xăng ngày càng phổ biến: người lái xe ở Venezuela thường phải đợi từ sáu giờ trở lên để mua nhiên liệu.

Ngoài ra, pin, dầu động cơ và lốp xe rất đắt đỏ, đấy là trong trường hợp còn hàng, The Guardian cho hay.

Mặc dù Venezuela có trữ lượng dầu mỏ đã được chứng minh là lớn nhất thế giới, cơ sở hạ tầng suy yếu đã khiến sản lượng dầu của nước này giảm mạnh. Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) đã dự đoán rằng sản lượng dầu Venezuela có thể giảm xuống còn 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong năm 2018 và một lần nữa sẽ giảm xuống còn 700.000 thùng trước tháng 12/2019.

Dòng xe nối đuôi đang đợi mua xăng ở Venezuela. (Ảnh: Getty)

Trước đây, công việc kinh doanh của ông Alexis Álvarez, người làm nghề tài xế taxi ở Caracas trong gần hai thập kỷ, diễn ra khá thuận lợi. Nhưng hiện nay, cuộc khủng hoảng kinh tế ở Venezuela đã đẩy giá các loại thực phẩm thiết yếu ra khỏi tầm với của nhiều người dân khiến ông Álvarez đang phải vật lộn để kiếm sống.

“Chỉ cần thay dầu động cơ sẽ tiêu tốn của tôi 120 triệu bolivar”, ông Alvarez nói, và cho biết thêm rằng ông đã mất rất nhiều khách hàng, vì thế thu nhập hiện tại của của ông không đủ để bảo dưỡng chiếc xe Chevrolet màu bạc của mình nữa.

Hiện tại, theo The Guardian, thu nhập bình quân đầu người của Venezuela là 5 triệu bolivar, tương đương $ 41(khoảng gần 2 triệu VND). Số tiền thay dầu xe của ông Alvarez lớn hơn 1/5 thu nhập bình quân của người dân Venezuela trong một năm.

Chính phủ của ông Maduro đang cố gắng giải quyết khủng hoảng nhiên liệu bằng kế hoạch mở một một cuộc điều tra dân số về số lượng và mức tiêu thụ nhiên liệu các phương tiện giao thông trên toàn quốc, mặc dù các quan chức không đưa ra các chi tiết cụ thể, Tổng thống Nicolás Maduro khẳng định kế hoạch này sẽ giúp cho việc sử dụng nhiên liệu trở nên hợp lý hơn.

videoinfo__video3.dkn.tv||01c81bebd__

Ad will display in 09 seconds

Ông Alvarez tỏ ra không đồng tình với ý tưởng của chính phủ Maduro. “Giống như tất cả các quyết định mà Maduro đã đưa ra kể từ khi lên nắm quyền, ý tưởng điều tra dân số [về phương tiện giao thông] là điên rồ”, ông nói.

Để thực hiện việc điều tra theo kế hoạch mới của chính phủ, bắt đầu từ tháng 8/2018, chủ xe phải sử dụng một thẻ do chính phủ cấp để đăng nhập trực tuyến vào hệ thống khảo sát với phần khai thông tin cá nhân chi tiết và mức tiêu thụ nhiên liệu xe của mình, trước khi xếp hàng tại các cơ quan chính phủ để hoàn tất quy trình điều tra.

Thẻ này được giới thiệu vào cuối năm 2017, nó cũng được sử dụng để truy cập các chương trình phân phối thực phẩm do chính phủ điều hành và thông qua thẻ này người dùng sẽ nhận được phần thưởng bằng tiền mặt nếu họ là người đã bỏ phiếu cho Maduro ở quốc bầu cử tổng thống hồi tháng 5/2018. Nhiều người Venezuela từ chối nhận thẻ, vì sợ đây là phương tiện kiểm soát người dân của chính phủ.

Hơn 100 người đã chết trong các cuộc biểu tình giận giữ chống chính phủ Venezuela vào năm 2017, và sau cuộc bầu cử với chiến thắng bị cho là nhờ vào gian dối của ông Maduro hồi tháng 5/2018.

Một người đàn ông đang tự bơm xăng ở Caracas, Venezuela. (Ảnh: Getty)

Một số nghị sỹ đối lập nói rằng cuộc điều tra về phương tiện của người dân có thể là một bước để tiến tới việc phân phối nhiên liệu. Những người khác thì bày tỏ lo sợ, các biện pháp này sẽ dẫn tới chủ nghĩa chuyên chế.

“Tôi nghĩ điều tra dân số là một trò hề, một cái bẫy chính trị”, Luis Jaen, một tài xế taxi ở Maracay, một thành phố cách gần 200km về phía tây Caracas, nêu quan điểm. “Họ muốn thu thập dữ liệu điện tử của mỗi người để họ kiểm soát công dân nhiều hơn và đe dọa những người chống lại các biện pháp này và chính phủ [Maduro]”.

Lisette Sánchez, chủ của một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xe bus ở Caracas, nói rằng doanh nghiệp của bà đã ngừng hoạt động vì các xe bus của công ty bà không thể vận hành do lốp xe đã mòn. “Tôi không có từ nào để diễn tả cảm giác của mình”, bà Sánchez nói. “Các lốp xe có thể nổ bất cứ lúc nào; nó có thể nguy hiểm cho tôi và hành khách của tôi”.

Trong khi đó, đồng tiền bolivar của Venezuela thực tế không có giá trị bao nhiêu, khi mức lạm phát lên tới 1 triệu phần trăm vào năm 2018 và dự kiến còn cao hơn nữa vào năm 2019, khiến hàng hóa trở nên rất đắt, và linh kiện thay thế cho ô tô không phải là ngoại lệ.

Nếu có phụ tùng thay thế thì chúng rất đắt đỏ. “Một lốp xe bus cũ có giá 450 triệu bolivar (130 đô la) trên thị trường chợ đen, trong khi một chiếc mới là một tỷ bolivar (285 đô la)”, bà Sánchez nói. “Một chiếc xe bus cần 7 cái lốp như vậy, chúng tôi cần phải làm việc nhiều năm mới trả nổi số tiền đó”.

Công ty vận tải xe buýt của bà Sánchez không phải là dịch vụ duy nhất không hoạt động ở Venezuela. Các lãnh đạo liên minh vận tải ở Venezuela ước tính chỉ trong hai năm, 2017-2018, số lượng xe bus đã giảm từ 280.000 xe xuống chỉ còn 30.000.

Trí Thịnh