Ứng cử viên tổng thống Venezuela Henri Falcon cho biết hôm 28/2 rằng ông sẽ thích một nhà kinh tế học tại phố Wall, người coi đô la hóa là giải pháp cho lạm phát siêu tốc ở Venezuela, sẽ đóng một vai trò lớn trong đội của ông nếu ông thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, theo Reuters.

Falcon nói Francisco Rodriguez, một nhà kinh tế học của Torino Capital, tư vấn cho ông về vấn đề kinh tế, sẽ là người đứng đầu lý tưởng cho nhóm kinh tế của ông nếu ông đánh bại Tổng thống xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro.

“Vấn đề của Venezuela là gì, ngoài chính phủ? là nền kinh tế. Vì vậy, nền kinh tế là dành cho các chuyên gia”, ông nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng mới của ông ở Caracas.

“Francisco là người có nhiều bằng cấp, nhưng ông cũng là một chính trị gia được công nhận trong nước và nước ngoài … Chúng ta cần phải xây dựng một đội ngũ thực sự giỏi do một nhà kinh tế học vĩ đại, đó là Francisco Rodriguez”.

Venezuela
Henri Falcon, ứng cử viên tổng thống Venezuela trong cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 28/2/2018. (Ảnh: Reuters)

Gần đây, Rodriguez, một trong những nhà phân tích có ảnh hưởng nhất trong nền kinh tế bất động sản của Venezuela, đã đề xuất đồng tiền bolivar nên được thay thế bằng đồng đô la Mỹ như là một biện pháp khắc phục để kiềm chế lạm phát không ngừng bằng cách ngăn không cho chính phủ in tiền quá mức.

Rodriguez cũng tin rằng Venezuela, trong năm thứ năm của cuộc suy thoái khiến hàng triệu người bị đói và tạo ra sự thiếu thốn khắp nơi, sẽ nhận được sự trợ giúp lớn từ các tổ chức cho vay quốc tế như Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế dưới một chính phủ mới.

Nói chuyện với Reuters trước đó vào thứ Tư 28/2 bên lề của một diễn đàn Caracas, Rodriguez xác nhận ông đã đưa ra lời khuyên không chính thức cho Falcon. “Tôi là một người bạn, tôi tôn trọng ông ấy”.

Ông nói với diễn đàn Falcon rằng sẽ làm việc cho một tổng thống xuất sắc. “Đất nước này không thể tồn tại thêm sáu năm nữa dưới thời của Nicolas Maduro, quốc gia này không xứng đáng như vậy,” ông nói thêm.

Tổng thống Nicolas Maduro
Tổng thống Nicolas Maduro đổ lỗi cho các vấn đề siêu lạm phát cho phe đối lập và phương tây. (Ảnh: Reuters)

Falcon, cựu thống đốc của chính phủ Venezuela, cho biết ông sẽ ưu tiên cải thiện các quan hệ với Washington nếu ông giành phiếu bầu dự kiến ​​vào ngày 22/4 tới.

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã áp dụng các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với các quan chức mà họ cho rằng có hành vi lạm dụng quyền lợi hoặc làm xói mòn nền dân chủ ở Venezuela và cũng đã áp dụng các biện pháp để ngăn chặn các khoản tài trợ mới cho chính phủ.

Hoa Kỳ cũng đang cân nhắc các biện pháp chống lại ngành dầu mỏ Venezuela nếu Maduro không cải thiện các điều kiện cho cuộc bầu cử, theo các nhà phê bình nói rằng cuộc bầu cử đã bị buộc phải hợp pháp hoá cho “chế độ độc tài”.

Minh Đức