Khi Mỹ và nhiều nước trên thế giới công nhận chính phủ của Tổng thống lâm thời Juan Guaido, đã có nhiều người lính trong quân đội Venezuela đào thoát sang Colombia. Họ tố cáo chính quyền Maduro, ủng hộ vị tổng thống mới trẻ tuổi Guaido và nói rằng đào thoát là vì tương lai của Venezuela, theo Aljazeera.

Ricardo vẫn mặc trang phục quân đội Venezuela màu xanh lá cây, ngồi trên cầu thang bên trong một văn phòng sự vụ di cư ở Colombia. Anh nhớ lại thời thơ ấu của mình, thời đó, còn là một đứa trẻ ngây thơ, anh vẫn theo dõi những bài hùng biện của cố lãnh đạo Venezuela Hugo Chavez trên truyền hình.

Ricardo nói rằng chính ông Chavez đã truyền cảm hứng để anh gia nhập lực lượng vũ trang.

Ricardo, 23 tuổi, là một thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela, đã đào thoát khỏi đội ngũ những người ủng hộ Maduro vào thứ Bảy (23/2). Anh đã lên kế hoạch chạy trốn khỏi quân đội Venezuela nhiều ngày cùng với một đồng đội.

“Tôi bị ngập trong thuốc adrenaline [thuốc an thần], lo lắng và sợ hãi, nhưng tôi đã được Colombia chào đón với vòng tay rộng mở và bây giờ tôi sẽ tiếp tục chiến đấu vì tự do của Venezuela”, anh Ricardo nói.

Anh cũng cho biết thêm rằng anh được được đào tạo 4 năm trong trường quân đội nhưng mới chỉ phục vụ 6 tháng thì đào thoát.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Các nỗ lực đưa hàng viện trợ từ Colombia tới tay người dân Venezuela hôm 23/2 của chính phủ Tổng thống lâm thời Juan Guaido đã gặp phải sự ngăn cản của lực lương an ninh do ông Maduro phái tới. Xung đột giữa những người dân ủng hộ đoàn xe chở hàng tiếp tế với những người lính tuân lệnh Maduro đã trở nên căng thẳng, và lực lượng an ninh đã bắn đạn chì và hơi cay về phía người dân, khiến hơn 300 người bị thương.

“Họ đã đe dọa chúng tôi. Nếu chúng tôi không tham gia đảng chính trị của họ, họ sẽ nhốt chúng tôi”, anh Ricardo nói về chính phủ Maduro.

Sau nhiều tháng làm việc trong quân đội, cảm thấy tù túng và thất vọng, người lính trẻ Ricardo coi nhiệm vụ ngăn cản hàng viện trợ ở biên giới là cơ hội để trốn thoát, ngay cả khi điều đó có nghĩa anh phải đau đớn bỏ lại vị hôn thê trẻ và đứa con mới 4 tháng tuổi.

“Tôi không có cơ hội để đưa ra quyết định này trước đây. Một đồng đội khác và tôi đã làm theo những gì chúng tôi đã lên kế hoạch trong nhiều ngày. Chúng tôi đã mạo hiểm vượt qua biên giới và công nhận Guaido là nhà lãnh đạo thực sự của chúng tôi”, anh nói với phóng viên AP trong trung tâm di cư ở Cucuta, nơi có hàng chục binh lính đào thoát vẫn còn mặc quân phục và đang chờ được đăng ký tị nạn.

Các quan chức đặc trách vấn đề di cư của Colombia cho hay, hiện tại có hơn 560 thành viên của các lực lượng vũ trang ở Venezuela đã đào thoát sang Colombia.

Đã có hàng trăm lính Vệ binh Quốc gia Venezuela đào thoát vì mất niềm tin vào chính phủ Maduro. (Ảnh: Reuters)

“Sự rạn nứt của quân đội là một yếu tố quan trọng trong quá trình chuyển đổi sắp diễn ra ở Venezuela. Những người bất đồng chính kiến [trong quân đội] sẽ giúp củng cố hệ thống phân cấp của chính phủ mới và làm hé lộ cách thức lật đổ chế độ [hiện tại]”, ông Sergio Guarin, một chuyên gia về hòa bình và xung đột ở Colombia, nêu nhận định của mình.

Daniel, một người lính đào thoát khác, nói rằng anh là người đầu tiên vượt qua biên giới sang bên Colombia vào cuối tuần trước. Anh trốn thoát bằng cách băng qua một con mương ở gần cầu Simon Bolivar, nơi diễn ra cuộc xung đột giữa những người biểu tình và binh lính hôm thứ Bảy tuần trước.

“Tôi đang điều khiển một chiếc xe quân sự và tôi đã bỏ nó để đi với đồng đội của tôi khi cuộc đối đầu [giữa người biểu tình và binh lính] bắt đầu trên cây cầu”, người Vệ binh Quốc gia 31 tuổi nói. “Tôi đã không đi qua cây cầu bởi vì tôi nghĩ rằng các nhóm vũ trang thân chính phủ có thể giết tôi, [họ là] những người đã ném bom xăng và bắn vào người dân, vì vậy tôi chọn cách băng qua mương nước”, anh Daniel nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||f079ce86c__

Ad will display in 09 seconds

Giống như Ricardo, anh Daniel cũng từng ủng hộ chính phủ thiên tả của Chavez. Nối gót cha của mình, anh Daniel nói đã phục vụ trong quân đội Venezuela 12 năm.

“Tình hình ở Venezuela ảnh hưởng đến tôi rất nhiều, quan trọng hơn là đứa con trai 2 tuổi của tôi. Chúng tôi không thể có sữa hoặc tã, tất cả những thứ đó chúng tôi phải mua ở bên Colombia”, Daniel nói. “Thật khó để tìm thấy [những thứ đó] ở Venezuela, và nếu bạn thấy thì nó quá đắt”.

“Tôi không thấy mình là một kẻ hèn nhát hay là một kẻ đào ngũ, tôi thấy mình là một người đấu tranh vì lợi ích của hết thảy nhân dân Venezuela, vì những gì họ xứng đáng được hưởng”, Daniel chia sẻ.

Daniel cho rằng Venezuela sẽ không trở nên tốt hơn chỉ sau một đêm, nhưng hi vọng rằng Maduro sẽ sớm đưa ra “quyết định đúng đắn” và để Guaido lãnh đạo đất nước.

“Hãy rời chính phủ. Thực hiện quyết định đúng đắn và trao lại quyền lực cho Guaido”, Daniel gửi thông điệp tới Maduro.

Đặng Trần

videoinfo__video2.dkn.tv||8fe0b4815__