Chính phủ Venezuela đã phá vỡ sự im lặng của họ về một cuộc bạo động và hỏa hoạn trong nhà giam ở một sở cảnh sát hôm thứ Tư (28/3) khiến hàng chục tù nhân tử vong, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao nước này đưa ra một bản tuyên bố hôm thứ Sáu (30/3): “Chính phủ Bôlivia của nước cộng hòa Venezuela… xin gửi những lời chia buồn sâu sắc tới những người thân yêu của mỗi người đã mất mạng trong vụ tai nạn đáng tiếc này”.

Bản tuyên bố không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về nguyên nhân dẫn đến thảm hoạ mà thân nhân của các tù nhân và một tù nhân còn sống nói với Reuters rằng nó xuất phát từ một cuộc đọ súng với cảnh sát trong một nhà tù quá tải và vô luật lệ.

Phe đối lập của Venezuela cho biết, phản ứng của Tổng thống Nicolas Maduro đối với 68 người chết ở Valencia là không đúng mực. Ông Maduro không lên tiếng cá nhân về vụ việc này, thay vào đó là bình luận trên mạng xã hội về ngày lễ Phục sinh, một chuyến thăm của nam diễn viên Hollywood Danny Glover và cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Trong tuyên bố của mình, Venezuela cũng đã chỉ trích văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc đã đưa ra các kết luận “tản mác và không cân xứng” về vụ việc.

Từ Geneva, LHQ đã kêu gọi các nhà chức trách Venezuela tiến hành một cuộc điều tra nhanh chóng và đền bù thương tổn cho các gia đình nạn nhân.

Venezuela
Thân nhân những người thiệt mạng trong vụ nổ súng ở nhà tù Venezuela (Ảnh: Getty)

Bộ Ngoại giao Venezuela nói rằng những bình luận của LHQ là một “sự thiên vị” và là một phần của một cuộc “tấn công nhiều mặt” chống lại quốc gia Nam Mỹ này.

Bạo lực ở nhà tù là một vấn đề ở Venezuela từ lâu trước khi ông Hugo Chavez, người tiền nhiệm của ông Maduro, lên nắm quyền vào năm 1999. Ông Chavez từng mô tả vấn đề này là “tàn bạo nhất thế giới” và hứa sẽ giải quyết điều đó.

Tuy nhiên, các chính khách đối lập nói rằng thảm hoạ Valencia là một dấu hiệu khác cho thấy sự thiếu năng lực của các nhà lãnh đạo tại một đất nước đang bị khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, thiếu thốn lương thực, siêu lạm phát và tội phạm tràn lan.

“Trong khi tất cả những vi phạm nhân quyền đang diễn ra ở Venezuela, ông Maduro đang bận rộn với việc… tăng cường mức độ tham nhũng và cho thấy ông ta là một nhà lãnh đạo không có khả năng, khiến người dân không có lương thực và thuốc men”, nhà thiên văn Angel Alvarez nói từ bang Carabobo, nơi diễn ra cuộc bạo loạn ở nhà tù.

Từ Khóa: