Nạn đói ở Venezuela ngày càng trở nên trầm trọng, tình trạng suy dinh dưỡng tràn lan và người dân phải bới rác tìm thức ăn, theo hãng tin Al Jazeera.

Cuộc khảo sát của một đại học hàng đầu cho thấy mỗi người dân Venezuela đã giảm trung bình là 9 kg trong năm qua.

Nhiều gia đình bây giờ buộc phải tìm kiếm thức ăn trong các thùng rác tại một đất nước đã từng giàu có nhất Nam Mỹ. Đây là hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị ở nước này.

Tại một nhà bếp nấu súp do Giáo hội Công giáo quản lý ở Caracas, hiếm khi có dư thừa. Nơi đây chỉ phục vụ cho 100 trẻ em mỗi ngày, nhà bếp này hoạt động dựa trên sự đóng góp từ thiện, buộc phải đuổi những người khác đi vì không đủ lương thực cho họ.

“Mỗi ngày, càng có nhiều trẻ em đến, cuộc khủng hoảng của chúng tôi đến mức thậm tệ như vậy, như mọi người thấy, đây là điều xấu hổ đáng bị lãng quên”, Judith Arcia, một đầu bếp tại nhà bếp súp nói với Al Jazeera. “Các cha mẹ mong mỏi có miếng ăn cho con họ bỏ bụng, hơn là nhìn chúng bước đi trong đói lả.”

Arcia cho biết nhiều trẻ em được cho ăn với một công thức đặc biệt sau khi đưa đến đây, các em được tìm thấy trong tình trạng bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Cha mẹ – những người không được hưởng bữa ăn – là những người không may mắn lắm.

“Đôi khi vợ tôi và tôi không có thức ăn, nhưng ít nhất con chúng tôi cũng có thể ăn hai lần mỗi ngày”, một phụ huynh nói với Al Jazeera.

Tình trạng suy dinh dưỡng tràn lan

Cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài và nghiêm trọng của Venezuela – đặc trưng bởi tình trạng thiếu lương thực và siêu lạm phát – đã khiến tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tăng gần 35% và tỷ lệ tử vong ở bà mẹ lên đến 65% chỉ trong năm ngoái. Suy dinh dưỡng cấp tính tràn lan.

Đất nước nhiều dầu mỏ này đang dẫn đầu châu Mỹ Latinh về tình trạng suy dinh dưỡng. Các chuyên gia xác định chính sự suy giảm dinh dưỡng nhanh chóng đã khiến sự sống của trẻ em gặp nguy hiểm.

Giáo hội Công giáo và các nhà lãnh đạo phe đối lập đã kêu gọi chính phủ mở một hành lang nhân đạo. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng lập hiến Delsy Rodriguez thẳng thắn bác bỏ một kế hoạch này.

Nhưng nhà nước Venezuela dường như không thể ngăn chặn một cuộc khủng hoảng đang đẩy hàng chục ngàn gia đình vượt biên giới.

Và trong khi ở quê nhà, chỉ một số ít người may mắn nhận được sự giúp đỡ, con số người chết vì suy dinh dưỡng đang ngày càng gia tăng.

Khánh Minh