Sự cố mất điện khiến cuộc sống của người dân ở đất nước khủng hoảng này bị gián đoạn. Những sườn núi El Avila của thủ đô Caracas, Venezuala đang biến thành bãi tắm công cộng, theo AP.

Tờ báo này cho biết mỗi ngày có hàng trăm người từ thủ đô lại băng qua những con đường mòn quanh co của Avila để đến vườn quốc gia tắm giặt và xách nước mang về nhà. Các nhà hoạt động môi trường quan ngại tình trạng này đang gây ra những thiệt hại không thể bù đắp được, khi mọi người xả dầu gội đầu, chai nước, giấy gói thức ăn, bìa cứng và quần áo cũ xuống những khe suối, cánh rừng.

Một người đàn ông cởi đồ để chuẩn bị tắm tại một dòng suối trong công viên quốc gia El Avila, thủ đô Caracas của Venezuela ngày 3/4/2019 (Ảnh: AP)

Gorge Eglis Escalante, một người lái xe buýt, và con gái anh đã phải kéo một giỏ quần áo bẩn vào rừng để giặt vì nước trong khu phố Chacaito của họ đã cạn kiệt được gần một tháng.

“Tôi chưa bao giờ tưởng tượng được rằng việc này sẽ xảy ra”, Escalante nói trong khi đang ngâm chiếc áo đã được chà lên đá vào xô nước xà phòng. “Vì chính phủ mà chúng tôi phải làm việc này”, anh nói thêm.

Trong bức ảnh ngày 3/4/2019, một người đàn ông giặt quần áo trong một dòng suối chảy xuống từ Công viên Quốc gia El Avila ở Caracas, Venezuela. (Ảnh: AP)

Hai cuộc mất điện quy mô lớn đã diễn ra tại Venezuela trong thời gian gần đây, trong khi tình trang cắt giảm điện vẫn diễn ra rải rác tại quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ.

Trong cuộc mất điện đầu tiên vào tháng 3, chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đổ lỗi cho Mỹ tiến hành “tấn công mạng” vào hệ thống điện của Venezuela. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết mạng lưới điện của nước này không được cải tiến từ những năm 1990 và không có kết nối công nghệ cao để thực hiện tấn công mạng. Trong lần mất điện thứ 2, chính quyền Maduro chỉ đề cập là cuộc tấn công của “thế lực thù địch” vào nhà máy điện của nước này.

Ngược lại, các chuyên gia cho biết hai cuộc mất điện quy mô lớn là do tình trạng thiếu đầu tư bảo trì, quản lý sai lầm suốt nhiều năm và thực tế là hàng loạt nhân sự có trình độ trong ngành điện đã bỏ ra nước ngoài tìm việc như khoảng 3 triệu người Venezuela khác rời khỏi đất nước.

Các chuyên gia cảnh báo tình trạng mất điện sẽ còn tiếp diễn và trở thành một thực tế bình thường ở Venezuela.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Với cái tên “Sierra Grande” hay còn được người dân bản địa gọi là “Waraira Repano”, vườn quốc gia là nơi sinh sống của hàng chục loài chim và các loài khác, như dơi, sóc, báo, cáo, nhím và hươu. Các loài động vật hoang dã này thường sống dựa vào những con suối và lạch nước để lấy nước và tìm kiếm thức ăn. Chúng sống ở những tán cây rộng và trong các bụi rậm mà hiện nay con người đang dần xâm chiếm.

Nhân viên một cửa hàng giải khát, ông Jonathan Lopez cho biết, ông bắt đầu đến khu rừng từ hai tuần trước để tắm và lấy nước sau khi khu phố của ông bị mất điện.

Một người đàn ông hứng nước từ dòng suối trong công viên quốc gia El Avila, thủ đô Caracas, Venezuela ngày 3/4/2019 (Ảnh: AP)

Những vụ cháy rừng xảy ra gần đây cùng với lượng người đổ dồn về nơi này đã khiến ngọn núi rơi vào tình trạng “báo động đỏ”, ông Jose Manuel Silva, giám đốc tổ chức từ thiện bảo vệ môi trường Venezuela Verde, cho biết.

“Nó có tác động lớn đến hệ sinh thái của Avila”, ông Silva nói. “Nhưng rất khó để có thể bảo vệ khu rừng trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế của Venezuela”, ông nói. “Cuộc khủng hoảng đã dẫn đến sự thiếu hụt đáng kể số lượng kiểm lâm viên và nhân viên cứu hỏa. Và chúng ta cũng không thể ngăn được dòng người tìm kiếm nước – một nhu cầu cơ bản của con người.”

Một người phụ nữ lấy nước vào các thùng nhựa trong khi hai trẻ nhỏ mặc đồ bơi để tắm tại dòng suối trong công viên El Avila, thủ đô Caracas của Venezuela ngày 3/4/2019 (Ảnh: AP)

Lopez, một nhân viên cửa hàng rượu, cũng bày tỏ lo ngại cho số phận của vườn quốc gia quý giá này. Gần “nhà tắm tạm thời” của ông, một vài người đã bỏ lại quần áo cũ và treo đầy trên bụi cây.

“Thậm chí các chất tẩy rửa, xà phòng giặt mà anh ta sử dụng sẽ gây nguy hại cho môi trường” Lopez nói, và ông hầu như không có cách nào để làm sạch chúng. “Bạn không thực sự trân trọng những gì bạn có cho đến khi bạn mất chúng”, ông nói.

Minh Thiện

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: