AFP đưa tin, chính phủ Venezuela hôm thứ Tư (18/9) kêu gọi Mỹ khôi phục quan hệ ngoại giao với Caracas sau khi nước này có các cuộc đàm phán với một số đảng đối lập bên lề.

Phó tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez hôm 18/9 nói với các phóng viên tại thủ đô Caracas rằng, Washington chỉ còn lại “một con đường duy nhất”, đó là đàm phán và liên lạc ngoại giao và nhấn mạnh, âm mưu lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro đã thất bại. Bà cho biết thêm, việc nối lại đàm phán với các đảng đối lập trên trên sẽ có ý nghĩa thúc đẩy Mỹ “khôi phục các liên hệ ngoại giao và đối thoại với chính phủ”.

Venezuela đã cắt đứt quan hệ với Mỹ sau khi Washington công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido làm tổng thống lâm thời vào ngày 23/1. Toàn bộ quan chức ngoại giao Mỹ sau đó cũng rời khỏi Venezuela. 

Mỹ đã cáo buộc Maduro khiến nền kinh tế Venezuela sụp đổ, từ đó hàng triệu người phải tha hương vì sự thiếu thốn cơ bản. Đồng thời, Mỹ coi Maduro là tổng thống bất hợp pháp sau khi có thông tin nói về sự bất thường trong cuộc bầu cử năm ngoái.

videoinfo__video3.dkn.tv||01c81bebd__

Ad will display in 09 seconds

Chính quyền của tổng thống Donald Trump đã nhắm mục tiêu trừng phạt vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela và các vây cánh của Maduro với một loạt các biện pháp đánh vào kinh tế.

Tuy nhiên, mối quan hệ hai nước gần đây đã được cải thiện. Tháng trước, Tổng thống Venezuela và Mỹ cũng cho biết, các cuộc đàm phán giữa quan chức cấp cao hai nước đã được tổ chức. 

Rodriguez cũng hoan nghênh thỏa thuận hôm thứ Hai (16/9) giữa chính phủ và các đảng đối lập thiểu số không thuộc liên minh của Guaido, mở đường cho các cuộc đàm phán hướng tới những thay đổi chính trị nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng của Venezuela.

Phó tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez (thứ hai từ phải) cùng các quan chức chính phủ và thành viên phe đối lập (ảnh: AFP).

Thỏa thuận này liên quan tới việc 55 nghị sĩ thuộc đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền và các đảng liên minh trở lại Quốc hội do phe đối lập kiểm soát sau ba năm tẩy chay cơ quan này. Các tù nhân chính trị cũng được trả tự do, trong đó có phó chủ tịch quốc hội Edgar Zambrano, trợ lý của Guaido. Ông Zambrano cho biết, 58 nhân vật đối lập khác được thả sẽ được công bố từ thứ Tư (18/9).

Hôm 17/9, Quốc hội đã phê chuẩn Guaido là tổng thống lâm thời cho đến khi cuộc bầu cử mới được tổ chức, động thái được nhiều người cho là thách thức chính quyền Maduro.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: