Chính phủ Venezuela thực hiện rút tiền cũ khỏi lưu thông nhưng tiền mới chưa đưa vào sử dụng khiến nước này khan hiếm tiền mặt nghiêm trọng. Nhiều nơi đã xảy ra bạo động, cướp bóc và đốt tiền.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vào hôm thứ 7 thông báo nước này sẽ tiếp tục sử dụng đồng tiền trị giá 100 Bolivar cho đến ngày 2/1, theo BBC. Quyết định này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính ông này tuyên bố sẽ rút tờ tiền được sử dụng nhiều nhất khỏi lưu thông vào đầu tuần trước để ngăn chặn việc mafia đầu cơ tiền Venezuela.

Theo dự kiến, tờ 100 Bolivar sẽ được thu hồi xong trong thứ 4 và sáu tờ tiền mệnh giá cao hơn sẽ được đưa vào lưu thông vào thứ 5. Tuy nhiên, các tờ mệnh giá mới đã không được đưa vào sử dụng đúng lịch, dẫn đến tình trạng khan hiếm tiền mặt trầm trọng.

Người dân Venezuela trong tuần qua đã xếp hàng dài ở ngân hàng và các máy ATM để nộp lại tiền 100 Bolivar với hi vọng sẽ có tiền mới để tiện thanh toán. Nhưng việc chậm trễ trong việc đổi tiền đã khiến dân chúng hết sức mệt mỏi và giận dữ.

venezuela 1
Người dân xếp hàng dài để chờ lấy tiền mới. (Ảnh: Getty Images)

Nhiều người đã đổ ra đường biểu tình, và cướp bóc các cửa hàng, siêu thị tại ít nhất 6 thành phố trên cả nước. Có một số nơi, dân còn phá ngân hàng và đốt tờ 100 Bolivar. Các vụ cướp bóc tệ hại nhất xảy ra trong hai ngày thứ sáu (16/12) và thứ bảy (17/12), nhất là ở El callao và Ciudad Bolivar thuộc bang miền nam Bolivar. Cảnh sát đã phải dùng súng hơi cay để kiểm soát đám đông tại một số khu vực.

Cảnh sát bắt giữa hơn 300 người

Theo hãng tin Reuters, thống đốc bang Bolivar cho biết tại đây đã bắt giữ 262 trường hợp liên quan tới các vụ cướp bóc ở cửa hàng lương thực và các phòng thí nghiệm khoa học. Một nhóm doanh nghiệp địa phương cho biết 350 doanh nghiệp đã bị cướp phá ở Ciudad Bolivar, trong đó 90% là các doanh nghiệp cung cấp lương thực.

Những đối tượng bị lực lượng an ninh tạm giữ có cả các thủ lĩnh và thành viên của hai đảng đối lập Popular Will và Justice First.

Nhiều người dân Venezuela rơi vào cảnh không có tiền chi trả cho lương thực, khí đốt và cũng không thể chuẩn bị cho lễ Giáng Sinh đang cận kề. Khoảng 40% người dân Venezueal không có tài khoản ngân hàng, do đó họ không thể sử dụng các giao dịch điện tử để thay thế cho tiền mặt.

Dương Minh

Xem thêm: