Hàng chục nhà ngoại giao các nước đã bỏ ra ngoài khi ngoại trưởng của chính quyền Nicolas Maduro, ông Jorge Arreaza, có bài phát biểu tại Ủy ban Kiểm soát Ma túy Liên Hợp Quốc (CND) tại Viên, Áo hôm thứ Năm (14/3/2019), theo AFP.

Các quan chức ngoại giao từ các nước Mỹ Latinh, Hoa Kỳ, Canada và một số nước châu Âu, bao gồm cả Pháp, đã rời khỏi phòng họp, nói rằng chính quyền Maduro là bất hợp pháp và không thể đại diện cho đất nước Venezuela.

“Các thành viên của phái đoàn Venezuela ở đây hôm nay đại diện cho chính phủ bất hợp pháp của Nicolas Maduro, và do đó không thể được coi là phát biểu thay mặt cho nhân dân Venezuela”, một phát ngôn viên của Phái đoàn Hoa Kỳ tại các tổ chức quốc tế, cho biết trong một tuyên bố sau đi bộ ra ngoài.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà ngoại giao Arreaza của chính quyền Maduro bị các nước quay lưng tại một diễn đàn quốc tế. 

Ngày 27/2, hàng chục nhà ngoại giao từ châu Âu và các nước Mỹ Latinh đã có hành động tương tự, trong khi ông Arreaza phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (UNHRC) tại Geneva, Thụy Sỹ. 

videoinfo__video3.dkn.tv||2c3d1cbf1__

Ad will display in 09 seconds

Việc các nhà ngoại giao bỏ ra ngoài đã gửi một thông điệp rất mạnh mẽ đến cả cộng đồng quốc tế và người dân Venezuela rằng “chế độ Maduro” là phi pháp cả về mặt đạo đức và chính trị, Đại sứ Hoa Kỳ tại Hội nghị Giải trừ quân bị, Robert Wood.

Tình hình nhân quyền tại Venezuela đã suy giảm nghiêm trọng dưới nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Nicolas Maduro (2013-2019). Ông Maduro tuyên bố tái đắc cử vào tháng 5/2018, sau một cuộc bầu cử bị chỉ trích rộng rãi là gian lận, các đối thủ chủ chốt bị cấm tham gia tranh cử, không cho phép sự giám sát của của cộng đồng quốc tế và xuất hiện tình trạng hăm dọa cắt bỏ phúc lợi nếu cử tri không bỏ phiếu cho ông.

Tình trạng lạm phát và thiếu thốn nhu yếu phẩm đã khiến người dân Venezuela bắt đầu biểu tình phản đối chính quyền Maduro từ năm 2014, theo CNBC. Ông Maduro mất thêm tín nhiệm từ người dân vì sử dụng vũ lực đề đàn áp những người bất đồng chính kiến.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Tháng 12/2017, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền khẳng định Venezuela đã rơi vào chế độ độc tài dưới sự cầm quyền của Tổng thống Maduro.

Ngày 10/1/2019, ông Maduro tuyên bố bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 dài 6 năm trong sự quay lưng của cộng đồng quốc tế. Peru, Paraguay thậm chí đã triệu hồi nhân viên ngoại giao về nước để phản đối nhiệm kỳ “bất hợp pháp” của ông Maduro. Ngày 15/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau gọi ông Maduro là “kẻ độc tài bất hợp pháp“, theo báo Canada Globle and Mail.

Chính quyền Tổng thống Trump ngày 19/6/2018 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi UNHRC, gọi cơ quan này là “một tổ chức không xứng đáng với cái tên của nó” vì tiếp nhận các thành viên nổi tiếng vi phạm nhân quyền như Trung Quốc và Venezuela.

Tại sao Mỹ rời bỏ Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc?

videoinfo__video2.dkn.tv||bc05ce0a3__