Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã ký một sắc lệnh khẩn cấp vào đầu tuần này để gia hạn hộ chiếu đã hết hạn thêm 2 năm nữa do tình trạng thiếu giấy và mực in tại cơ quan chính phủ phát hành các giấy tờ du lịch.

Theo báo The Times của Anh, nhu cầu về hộ chiếu mới ở Venezuela đang ở mức cao kỷ lục – ít nhất nửa triệu người đã bị mắc kẹt ở đất nước Nam Mỹ này suốt nhiều tháng khi họ chờ đợi các giấy tờ du lịch mới, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế-chính trị đang diễn ra.

Thiếu giấy in hộ chiếu

Khủng hoảng đã thổi bùng làn sóng di dân ra khỏi Venezuela. Nước láng giềng Colombia đã báo cáo khoảng 58.000 người Venezuela di cư vào nước này trong tháng 8, gấp 3 lần mức trung bình những tháng đầu năm 2017. Hiện Venezuela đang ở trong cuộc suy thoái tồi tệ nhất thế giới, tỷ lệ tội phạm bạo lực tăng cao và tình hình chính trị ngày càng bất ổn.

Tình trạng thiếu hụt hộ chiếu, được thông báo lần đầu tiên hồi tháng 3, chỉ mới là mục mới nhất được đưa vào danh sách những trường hợp khan hiếm ở Venezuela.

Tại Caracas và những nơi khác, người Venezuela đã phải vật lộn trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, vì thiếu thức ăn, giấy vệ sinh và các loại thuốc thiết yếu. Một đoạn video mới đây đã lan truyền của một phụ nữ vô gia cư sắp chết đói ở thị trấn nghỉ mát Rio Chico, khoảng 80 dặm về phía đông của Caracas, lột da và ăn một con mèo ngay trước một đám đông.

Tình hình đói kém khiến Tổng thống Maduro đã kêu gọi người dân nuôi thỏ để ăn thịt, trong khi nhiều người dân phải bới rác tìm thức ăn.

Ngay cả những người Venezuela có hộ chiếu hợp lệ cũng sẽ cảm thấy khó khăn khi đi ra nước ngoài, vì đồng nội tệ bolivar đã trở nên vô giá trị, với một bolivar trị giá chỉ khoảng 10 xu USD. Giá trị của đồng tiền này thậm chí đã thấp hơn vàng giả được sử dụng trong trò chơi nhập vai phổ biến “World of Warcraft”. Điều này cũng khiến một số hãng hàng không lớn ngừng các chuyến bay đến và đi từ Venezuela.

Các hãng hàng không ngừng cung cấp chuyến bay

Vào tháng 7, hãng hàng không Colombia đã ngừng dịch vụ tới Venezuela và Delta Air Lines cho biết họ sẽ đình chỉ hoạt động vào tháng 11 tới. 2 hãng này là những cái tên mới trong nhóm các hãng hàng không lớn nhất thế giới dừng các chuyến bay tới Venezuela, gồm United, LATAM, Lufthansa, Aeromexico và Air Canada.

Hiện nay chỉ có 10 hãng hàng không quốc tế duy trì dịch vụ đến Venezuela là: American Airlines, Air Europa, Air France, Caribbean Airlines, Copa Airlines, Cubana, Iberia, American Wing, Tame, TAP và Turkish Airlines.

Jason Marczak, giám đốc Sáng kiến ​​Tăng trưởng Kinh tế Châu Mỹ Latinh tại Trung tâm Adrienne Arsht Latin America của Hội đồng Đại dương, nói với Fox News: “Đây thực sự là bi kịch cho mọi người Venezuela. “Các chuyến bay thương mại rất quan trọng đối với những người Venezuela có khả năng rời khỏi đất nước và những người vận động hành lang để được giúp đỡ từ nước ngoài.”

Lạm phát có thể lên 720%

Là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela từng là đầu tàu kinh tế của Mỹ Latinh. Nơi này từng là điểm đến chính của quốc gia láng giềng Colombia và những nước Mỹ Latinh, những người muốn chạy trốn khỏi những vùng đất quê hương kém thịnh vượng và khó khăn hơn của họ.

Nhưng vào năm 1999 với sự “lên ngôi” của cố Tổng thống Hugo Chávez, nền kinh tế Venezuela bắt đầu tiến đến bờ khủng hoảng. Ban đầu những cải cách kinh tế, xã hội của ông Chávez đã thu hút cảm tình của những người nghèo khó, nhưng sau đó tạo nên một hệ thống chi tiêu nhà nước không bền vững.

Tình hình trở nên trầm trọng hơn khi người kế nhiệm Chávez là ông Nicolás Maduro lên nắm quyền năm 2013, và do giá dầu hạ từ năm 2015. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tỷ lệ lạm phát của Venezuela có thể lên đến 720% trong năm nay. Và theo một nghiên cứu của một số trường đại học hàng đầu của nước này, 93% người Venezuel có thu nhập không đủ để đáp ứng nhu cầu thực phẩm.

Phe đối lập buộc tội ông Maduro không chỉ quản lý kinh tế kém mà còn làm xói mòn các thể chế dân chủ của đất nước. Ông Maduro sau đó đã làm mọi cách để thành lập Quốc hội lập hiến nhằm sửa đổi Hiến pháp. Điều này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ dân chúng, những cuộc biểu tình đòi ông từ chức diễn ra gần như hàng ngày, hơn 100 người đã chết trong các cuộc đụng độ chính trị kể từ tháng 4, theo Reuters.

Nam Thiên