Tóm tắt bài viết

  • Dự trữ vàng của ngân hàng trung ương Venezuela đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 75 năm.
  • Kế hoạch vàng của Maduro đã phát triển song song với mối quan hệ sâu sắc với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.
  • Các nhà chỉ trích Maduro đã thừa nhận rằng ông ta đã rút ra được một mánh khóe của "thuật giả kim", ông đã tìm ra cách biến những thứ không có giá trị thành vàng.

Sự quan sát kỹ lưỡng của cộng đồng quốc tế hướng vào Venezuela đã gia tăng, kể từ khi nền chính trị nước này đạt “điểm sôi”. Nhiều quốc gia phương Tây đã công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là Tổng thống hợp pháp của quốc gia Nam Mỹ.

Phe đối lập Venezuela đã kêu gọi những người mua nước ngoài nguồn kim loại quý ngừng giao dịch với chế độ mà họ gọi là bất hợp pháp. Kể từ năm 2016, chính quyền Nicolas Maduro đã mua 17 tấn vàng trị giá khoảng 650 triệu USD từ những người được gọi là “thợ mỏ thủ công”. Vì vậy, để có vàng, Maduro đã “thả cửa” cho thợ mỏ khai thác tài nguyên của quốc gia. 

‘Vàng là những gì tốt nhất có thể làm được’

Lộ trình khai thác vàng bắt đầu từ những địa điểm như La Culebra, một khu vực rừng rậm cách ly tại miền nam Venezuela. Tại đây hàng trăm người đàn ông làm việc trong các hoạt động hai thác thô sơ trong những ngôi nhà từ thế kỷ 19.

Họ khai khoáng theo cách thủ công trong những đường hầm bụi bặm ẩm thấp bằng các công cụ như cuốc chim, xẻng, ròng rọc và tời. Khi tìm được vàng, họ đã tới thị trấn El Callao để bán những cốm vàng. Hầu hết người mua không có giấy phép thu mua, họ là những tiểu thương làm việc trong các cửa hàng chật chội có trang bị báo động và cửa thép.

Một công nhân xuống một mỏ vàng dưới lòng đất ở bờ sông tại El Callao (Ảnh: Juan Barreto/AFP/ ibtimes.co.uk)

“Nhà nước đang mua vàng, mọi người đang mua vàng, bởi vì đó là những gì làm được tốt nhất”, Jhony Diaz một người bán buôn vàng được cấp phép tại Puerto Ordaz, cách 171km về phía bắc El Callao cho biết. Diaz thu mua vàng từ các thương nhân và cứ 3 ngày anh ta bán lại vàng đã mua cho ngân hàng trung ương Venezuela.

Bởi tiền tệ Venezuela, đồng bolivar có giá trị thấp đi tính theo từng giờ, nên nhà nước đã trả giá vàng cao hơn giá quốc tế để thu mua trước khi những người buôn lậu có thể chuyển vàng ra khỏi đất nước để lấy đô la. 

Những thương nhân bán vàng cho Diaz kết thúc giao dịch bằng những cọc tiền mặt để mang về El Callao và các thị trấn đào vàng khác để trả tiền cho những người thợ mỏ, khoản tiền này giúp họ mua thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết và gửi bất cứ thứ gì còn lại cho gia đình.

Thợ mỏ Ender Moreno tìm vàng tại mỏ vàng La Culebra tại El Callao, bang Bolivar state, đông nam Venezuela. (Ảnh: Juan Barreto/AFP

Vàng Venezuela được bán cho Thổ Nhĩ Kỳ

Theo một công chức cấp cao, vàng mà chính phủ mua đã được nấu chảy trong các lò của công ty khai thác nhà nước gần Minerven. Sau đó vàng được vận chuyển đến tầng hầm của ngân hàng trung ương ở thủ đô Caracas, cách đó 843 km. Nhưng vàng cũng không ở tại đó lâu.

Dự trữ vàng của ngân hàng trung ương Venezuela đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 75 năm. Venezuela đang bán vàng được khai thác bởi những “thợ mỏ thủ công” cùng trữ lượng vàng hiện có để thanh toán các hóa đơn, theo 2 quan chức cấp cao của chính phủ.

Còn quan chức khác cho biết, người mua trong những ngày này là Thổ Nhĩ Kỳ.

Một người công nhân mỏ vàng El Callao làm tan chảy hỗn hợp thủy ngân và vàng để chiết xuất vàng. (Ảnh: Juan Barreto/AFP)

Mối quan hệ “vàng” giữa ông Maduro với ông Erdogan

Kế hoạch vàng của Maduro đã phát triển song song với mối quan hệ sâu sắc của ông với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Cả 2 nhà lãnh đạo đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích vì đã đàn áp bất đồng chính trị và phá hoại các chuẩn mực dân chủ để tập trung quyền lực, theo Reuters.

Một lệnh hành pháp ngày 1 tháng 11 được ký bởi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cấm những người Mỹ và những thực thể Mỹ mua vàng từ Venezuela. Lệnh này không áp dụng đối với những người nước ngoài.

Ankara (thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ) đã đảm bảo với ngân hàng Hoa Kỳ rằng tất cả các giao dịch của Thổ Nhĩ Kỳ với Venezuela là phù hợp với luật pháp quốc tế.

Vàng được đặt trong một chiếc thìa tại mỏ vàng El Callao, Venezuela. (Ảnh: Juan Barreto/AFP)

Hồi tháng 12/2016, Venezuela đã công bố một chuyến bay thẳng từ Caracas tới Istanbul bằng hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Turkish Airlines. Tuyến đường bay này đã gây ngạc nhiên bởi nhu cầu thấp trong việc đi lại giữa hai quốc gia.

Dữ liệu thương mại cho thấy những chiếc máy bay chuyển hàng nhiều hơn vận chuyển hành khách. Vào ngày năm mới 2018, ngân hàng Venezuela đã bắt đầu vận chuyển vàng tới Thổ Nhĩ Kỳ với một lô hàng kim loại trị giá 36 triệu USD tới Istanbul. Chuyến hàng sau vài tuần chuyến thăm của ông Maduro tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Các lô hàng năm ngoái đạt 900 triệu USD, theo báo cáo thương mại và dữ liệu thương mại chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngân hàng trung ương Venezuela đã bán vàng trực tiếp cho các nhà tinh chế vàng Thổ Nhĩ Kỳ, theo 2 quan chức cấp cao của Venezuela. Tiền thu được đã chảy vào ngân hàng nhà nước Venezuela Bandes, và dòng tiền này một phần đã mua hàng tiêu dùng của Thổ Nhĩ Kỳ, các quan chức cho biết.

videoinfo__video2.dkn.tv||d368d3d0c__

Những người mua vàng bao gồm công ty Istanbul Gold Refinery (IGR), và Sardes Kiymetli Madenler một công ty thương mại của Thổ Nhĩ Kỳ, theo một người làm việc trong ngành công nghiệp vàng Thổ Nhĩ Kỳ và một nhà ngoại giao tại Caracas, và 2 quan chức cấp cao Venezuela.

Các sản phẩm tiêu dùng của Thổ Nhĩ Kỳ đang được vận chuyển tới Venezuela. Đầu tháng 12, đã có 54 container thùng sữa bột Thổ Nhĩ Kỳ đã cập cảng La Guaira gần Caracas, theo hồ sơ cảng.

Các nhà chỉ trích Maduro đã thừa nhận rằng ông ta đã rút ra được một mánh khóe của “thuật giả kim”: Bằng cách bù đắp cho những công dân thợ mỏ khó khăn bằng những đồng tiền bolivar bị lạm phát tàn phá, và thu về kim loại quý, ông đã tìm ra cách biến những thứ không có giá trị thành vàng.

Angel Alvarado, một nhà lập pháp phe đối lập Venezuela, đồng thời cũng là một nhà kinh tế học cho biết: “các hoạt động đen tối và các cơ chế trao đổi thương mại bất thường”, là một trong số ít các công vụ mà Maduro để lại.

“Có một sự tuyệt vọng để duy trì quyền lực bằng mọi giá”, ông Alvarado nói.

Thành Minh

Từ Khóa: