Các nhà chức trách Venezuela đang tiến hành điều tra những cáo buộc cho rằng 2 tù nhân đã bị sát hại và bị ăn thịt bởi một người bạn tù khét tiếng trong một cuộc bạo loạn xảy ra tại một trung tâm giam giữ của cảnh sát.

Theo hãng tin Rruters, gia đình của 2 nạn nhân Anthony Correa và Juan Carlos Herrera cho biết con của họ đã chết trước đó trong tháng 10 tại một nhà tù đông đúc ở thành phố San Cristobal, trước khi cuộc bạo loạn kéo dài 1 tháng kết thúc.

Cả 2 gia đình cho biết một kẻ từng thú nhận đã thực hiện nhiều vụ giết người tên là Dorangel Vargas đã được một băng đảng sử dụng trong tù để “xẻ thịt” của các đối thủ. Dorangel Vargas trước đó đã được người dân Venezuela biết đến với biệt danh “kẻ ăn thịt người” vì đã có những báo cáo cho thấy hắn ăn thịt các nạn nhân.

Trao đổi với phóng viên của Reuters, ông Juan Carlos, cha của nạn nhân Herrera, cho biết ông được các tù nhân kể lại rằng con trai ông bị đâm, sau đó bị treo lên cho máu chảy, rồi gọi tên sát nhân kia đến cắt thịt, và một cậu thanh niên khác cũng bị tra tấn tương tự.

Trong một video của Reuters, mẹ của nạn nhân Correa, bà Luz Sepulveda, chia sẻ: “Con trai tôi được cho là đã bị tra tấn và sát hại, và các tù nhân khác đã bị bắt phải ăn thịt của nó. Làm sao có thể giải thích sự độc ác như vậy, bởi vì khi con trai tôi ở tù – nó có một lá thư về việc cải tạo tốt.”

Bà Luz Sepulveda kể rằng, khi hết hạn tù, con bà không thấy có trong danh sách các tù nhân hay bị chuyển đi. Một công tố viên bước ra và nói rằng ông phải nói với bà một điều rất đau đớn: “Con trai bà là một trong những người đã bị chúng giết và ăn thịt”.

Reuters cho biết bà mẹ này nói trong một ngôi nhà bà đang ở ẩn vì sợ bị trả thù.

Chính phủ Venezuela đã xác nhận 2 trường hợp tử vong tại nhà tù San Cristobal, nhưng không nói đến việc họ bị sát hại và ăn thịt. Trưởng ban quản lý nhà tù Iris Varela cho rằng cáo buộc ăn thịt người là phóng đại.

Tuy nhiên, một nghị sĩ đảng đối lập ở địa phương là Franklyn Duarte cho biết ông có video chứng tỏ có việc ăn thịt người và sẽ giao nó cho các nhà chức trách cùng với các bằng chứng khác.

Một điều tra viên cho biết rằng các cuộc phỏng vấn với các tù nhân cũng cho thấy họ đã bị ép ăn thịt người.

“Họ (băng đảng kia) đã nấu thịt (chỗ còn lại) và đưa nó các tù nhân còn lại ăn với cơm. Họ ăn mà không nhận ra đó là 2 bạn tù của mình.” Một tù nhân giấu tên cho biết, nói thêm rằng ruột của các nạn nhân bị xả theo đường ống nước và xương bị thiêu cháy.

Băng đảng kia cũng ép một số tù nhân đối thủ phải ăn một số bộ phận cơ thể nạn nhân, và đã cắt ngón tay của 5 người từ chối ăn thịt.

Các băng đảng thống trị nhà tù là chuyện phổ biến tại Venezuela, nơi vũ khí và ma túy đang lan tràn, và thường có sự đồng lõa của các quan chức.

Nước này cũng đang xảy ra tình trạng thiếu đói nghiêm trọng. Thủ đô Caracas của Venezuela mới đây đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp do tình trạng mất an ninh lương thực, sau khi một báo cáo cho thấy 77,5% dân số thủ đô phải đi ngủ trong tình trạng thiếu đói.

Hạo Nhân

Xem thêm: