Tóm tắt bài viết

  • Chính phủ Nicolas Maduro đã mua 17 tấn vàng từ những người khai thác mỏ thủ công.
  • Hoa Kỳ đang sử dụng các chế tài trừng phạt nhằm ngăn chặn vị tổng thống bị gọi là "chiếm quyền" Maduro sử dụng vàng quốc gia để duy trì hoạt động.
  • Chính phủ Venezuela bán hầu hết vàng của họ cho các nhà máy tinh luyện của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các hoạt động tài chính thành công nhất của Venezuela trong những năm gần đây đã không diễn ra tại Phố Wall, mà trong các trại khai thác vàng nguyên sinh trải dài tại miền nam nước này, theo Reuters.

Với nền kinh tế của đất nước đang “nóng chảy”, ước tính có 300.000 “thợ săn vận may” đã bất ngờ đổ xuống khu vực rừng rậm giàu khoáng sản để kiếm sống bằng cách đào vàng từ các mỏ tạm thời. Nhưng những chiếc cuốc và xẻng của họ đang giúp “chống trụ” cho chính phủ cánh tả của Tổng thống Nicolas Maduro.

Buông lỏng quản lý cho thợ mỏ tự do khai thác tài nguyên quốc gia

Kể từ năm 2016, chính quyền tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã mua 17 tấn vàng trị giá khoảng 650 triệu USD từ những người được gọi là “thợ mỏ thủ công”, theo các dữ liệu gần đây nhất từ ngân hàng trung ương quốc gia. Vì vậy, ông Maduro đã để cho mặc sức những người tìm kiếm được tự do khai thác tài nguyên khoáng sản của quốc gia mà hầu như không có quy định hay đầu tư nào của nhà nước.

Được trả bằng những tờ tiền gần như vô giá trị vì siêu lạm phát của đất nước, những người đào vàng nghiệp dư đã mang lại cho chính phủ Maduro nguồn vàng có giá trị để nhập khẩu thực phẩm và các nhu yếu phẩm vệ sinh thiết yếu.

Những thợ đào vàng thủ công làm việc tại một điểm lọc vàng tại El Callao, Venezuela hôm 8/8/2018. (Ảnh: REUTERS/William Urdaneta)

Giao dịch vàng của Venezuela đã là một đốm sáng trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đang sử dụng các chế tài trừng phạt và đe dọa trong nỗ lực ngăn chặn vị tổng thống bị gọi là “chiếm quyền” Maduro sử dụng vàng quốc gia để duy trì hoạt động.

Chính quyền Tổng thống Trump đang gây áp lực buộc Vương quốc Anh không phát hành 1,2 tỷ USD dự trữ vàng mà Venezuela đã lưu trữ trong Ngân hàng Anh. Các quan chức Hoa Kỳ gần đây đã chỉ trích một công ty đầu tư có trụ sở tại Abu Dhabi vì họ đã mua vàng của Venezuela, và cảnh báo các khách hàng tiềm năng nước ngoài khác phải lùi bước.

Lộ trình của vàng từ các mỏ thô sơ nơi rừng rậm tới ngân hàng nhà nước

Theo tìm hiểu của Reuters về lộ trình vàng của Venezuela, từ các mỏ khai thác trong rừng rậm ẩm thấp, tới ngân hàng trung ương Venezuela cho đến các nhà máy tinh luyện, và các nhà xuất khẩu thực phẩm nước ngoài, cùng với những chuyên gia về thương mại.

Qua các cuộc phỏng vấn các thợ mỏ, trung gian, thương nhân, những nhà nghiên cứu học thuật và nhà ngoại giao cùng các quan chức chính phủ đã cho thấy một bức tranh toàn cảnh về con đường vàng của Venezuela, nổi lên trong đó là “chân dung của một thí nghiệm tuyệt vọng” trong chính sách nền công nghiệp trao quyền kinh tế của nhà lãnh đạo xã hội chủ nghĩa Venezuela, theo Reuters.

Các chế tài trừng phạt của Hoa Kỳ đã đánh mạnh vào nền công nghiệp khai thác dầu mỏ quốc gia và làm tê liệt khả năng vay của quốc gia Nam Mỹ giàu có một thời. Các lĩnh vực khai thác chính thức đã bị suy giảm bởi quốc hữu hóa. Vì vậy, ông Maduro đã thả lỏng những người khai thác vàng tự do, để cho họ khai thác tài sản của quốc gia mà hầu như không có quy định hay đầu tư nào từ đất nước.

Cậu thanh niên Jose Aular, 18 tuổi, lao động 12 giờ mỗi ngày để kéo những bao tải đầy đất vào một máy nghiền nhỏ sử dụng thủy ngân độc hại để chiết xuất những mảnh kim loại quý. Những người lao động tại các cơ sở khai thác vàng cũ nát cho biết, tai nạn khai thác là những điều thường thấy, cũng như vậy với các vụ nổ súng và cướp bóc. Cuộc cách mạng Bolivar hiện đang dựa vào rất nhiều những người lao động nghèo khổ như Jose Aular.

Aular đã nói rằng cậu ta bị mắc bệnh sốt rét 5 lần tại một mỏ tìm kiếm vàng tại gần biên giới Venezuela với Brazil.

“Chính phủ biết điều gì xảy ra trong những mỏ khai thác này và họ hưởng lợi từ nó. Vàng của chúng tôi rơi vào thay họ”, Aular  nói.

Trong khi đó, thợ mỏ Jose Rondon đã quen với những khó khăn, năm nay anh 47 tuổi, anh đến từ đông bắc Venezuela cùng 2 con trai đã trưởng thành. Mức lương của tài xế xe buýt của anh đã không thể theo kịp tốc độ phi mã siêu lạm phát của Venezuela, mà các dự án của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã dự báo nó sẽ đạt tới 10 triệu % trong năm nay.

videoinfo__video2.dkn.tv||fd1058e90__

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ là người mua vàng Venezuela

Ông Maduro cũng đã nhận được một sự trợ giúp mạnh mẽ từ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Chính phủ Venezuela bán hầu hết vàng của họ cho các nhà máy tinh luyện của Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó sử dụng một số tiền thu được để mua hàng tiêu dùng từ quốc gia này.

Mì ống Thổ Nhĩ Kỳ và sữa bột hiện là những mặt hàng chủ lực trong chương trình thực phẩm trợ giá của Tổng thống Maduro. Thương mại giữa hai quốc gia đã tăng gấp tám lần vào năm ngoái.

Sự chăm chú quan sát kỹ lưỡng của cộng đồng quốc tế hướng vào Venezuela đã gia tăng, kể từ khi chính trị nước này đạt “điểm sôi”. Trong những ngày gần đây, nhiều nước phương Tây đã công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của quốc gia Nam Mỹ.

Những đối thủ của ông Maduro đã kêu gọi những người mua nước ngoài kim loại quý của Venezuela ngừng kinh doanh với chế độ mà họ gọi là bất hợp pháp. 

“Chúng tôi sẽ bảo vệ vàng của chúng tôi”, nhà lập pháp phe đối lập Carlos Paparoni cho biết với Reuters trong một cuộc phỏng vấn. 

Thành Minh