Hàng chục tình nguyện viên đã chuẩn bị sẵn các bao tải gạo, cá ngừ đóng hộp và bánh quy giàu protein cho trẻ em suy dinh dưỡng tại một nhà kho ở biên giới Colombia-Venezuela vào thứ Sáu (8/2).

Một phương án khác được tính tới, nếu chính quyền Maduro chặn hàng cứu trợ, thì chính người dân Venezuela sẽ tới tận nơi để mang về, theo AP.

Sau khi các bộ dụng cụ thực phẩm và vệ sinh được đóng gói vào các thùng hàng ở thành phố Cucuta, sát ngay Venezuela, các quan chức Hoa Kỳ và lãnh đạo phe đối lập ở Venezuela đã kêu gọi quân đội của nước này cho phép người dân nhận viện trợ.

Lester Toledo, người đại diện cho lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, phụ trách nhận hàng viện trợ, đã gửi một thông điệp cho lực lượng quân đội Venezuela, nói rằng hàng viện trợ có thực phẩm và thuốc men những thứ mà chính gia đình họ đang cần. Ông nhớ lại năm 2016, một nhóm nhiều phụ nữ Venezuela mặc đồ trắng đã đi qua một hàng vệ binh quốc gia qua bên kia biên giới bị phong tỏa sang phía Colombia để mua thức ăn.

“Tôi tin rằng cách mà chúng ta đưa số hàng viện trợ này vượt qua [biên giới] là nhờ vào người Venezuela”, ông Toledo nói với báo chí. “Người dân, người dân và thêm nhiều người dân [sẽ] mang hàng viện trợ nhân đạo [về]”.

Hàng viện trợ nhân đạo của Hoa Kỳ đã trở thành trung tâm trong cuộc đấu tranh chính trị ở Venezuela giữa Tổng thống Nicolas Maduro và Chủ tịch quốc hội Guaido, người tuyên bố mình là tổng thống lâm thời của quốc gia này vào cuối tháng Một, sau khi cáo buộc ông Maduro là tổng thống bất hợp pháp vì chiến thắng trong một cuộc bầu cử gian dối.

Theo lệnh của Maduro, quân đội đã chặn cây cầu nối với Colombia, nơi các xe hàng viện trợ dự kiến sẽ đi qua.

Theo AP, hàng viện trợ của Hoa Kỳ bao gồm cả bột ngô đóng gói, đậu lăng và mì ống, đã đến biên giới Colombia-Venezuela vào thứ Năm. Phe đối lập hy vọng đây là chuyến hàng viện trợ đầu tiên, mở đầu cho một chuỗi các chuyến hàng viện trợ nhân đạo tiếp theo từ các nước trên thế giới.

Các nhà lãnh đạo phe đối lập cho biết, 3 quốc gia trong khu vực sẽ là nơi nhận tập kết hàng viện trợ, và trong số đó, như Colombia, có thể sẽ có nhiều hơn một địa điểm tập kết hàng.

Lô hàng viện trợ đầu tiên cũng bao gồm bộ dụng cụ chế biến thức ăn cho 5.000 người Venezuela và các chất bổ sung dinh dưỡng giàu protein có thể hỗ trợ cho khoảng 6.700 trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng ở mức vừa phải.

videoinfo__video3.dkn.tv||93f2db601__

Ad will display in 09 seconds

Hàng viện trợ bổ sung đang được lưu trữ tại Miami và Houston của Hoa Kỳ và đang ở trạng thái “sẵn sàng gửi đến khu vực ngay lập tức”, Đại sứ Hoa Kỳ tại Colombia, Kevin Witaker, nói trong một tuyên bố.

“Chúng tôi trông đợi [hàng viện trợ] sẽ tới nhiều hơn nữa”, ông Whitaker nói. “Đây [chỉ] là phần đầu tiên”.

Khi được hỏi chuyện gì sẽ xảy ra nếu quân đội Venezuela ngăn chặn viện trợ đi qua biên giới, Whitaker nói rằng mọi trở ngại sẽ được giải quyết khi nó phát sinh và nhắc lại lời ông Trump rằng sẽ ưu tiên cho các sứ mạng quốc tế nhiều ý nghĩa.

Whitaker cho biết sự can thiệp của Hoa Kỳ sẽ dừng lại ở biên giới Colombia, việc chuyển hàng viện trợ tới tay người dân sẽ do phe đối lập do ông Guaido lãnh đạo chịu trách nhiệm.

Một lãnh đạo của phe đối lập, ông Jose Manuel Olivares, người đang ở Cucuta để điều phối hàng viện trợ, cho biết ý tưởng của Toledo về việc để người dân tới tận nơi nhận hàng viện trợ là một trong những phương án đang được cân nhắc.

“Hàng viện trợ này là nhu yếu phẩm mà hàng trăm hàng ngàn người đang cần dùng”, ông nói.

Danh sách các quốc gia phủ nhận vai trò tổng thống của ông Maduro và thay vào đó công nhân ông Guadido là tổng thống lâm thời của Venezuela đã lên tới gần 50 quốc gia. Vào thứ Sáu, tổng thống Rumani, Klaus Iohannis, đã trở thành nhà lãnh đạo thế giới mới nhất đưa quốc gia Đông Âu tham gia vào danh sách này sau khi đa số các nước thuộc Liên minh châu Âu khác đã làm điều tương tự

Phát biểu tại Đại học Trung tâm Venezuela hôm thứ Sáu, ông Guaido kêu gọi người dân Venezuela tổ chức các hội nghị ở nơi họ sinh sống vào cuối tuần này để cử ra các tình nguyện viên đại diện cho người dân tới nhận hàng viện trợ, đồng thời kêu gọi quân đội đứng về phía nhân dân.

“Nếu họ dám tiếp tục chặn đường, tất cả những tình nguyện viên này sẽ mở một kênh nhân đạo”, ông Guaido nói.

Viễn Triết