Với 2 thời hạn hoàn trả nợ lớn đang đến gần, các nhà phân tích báo động Venezuela có thể bị vỡ nợ trong vòng 24 giờ nữa, Fox News đưa tin.

Theo Financial Times, PDVSA – công ty dầu quốc doanh của Venezuela – phải hoàn trả 842 triệu USD trái phiếu 4 năm vào hôm nay 27/10 và 1,12 tỷ USD vào ngày 2/11. Cả 2 khoản thanh toán đều không có thời gian ân hạn, tức việc không thanh toán có thể gây vỡ nợ, và các nhà đầu tư có thể yêu cầu Venezuela trả lại toàn bộ nợ.

Mặc dù các nhà đầu tư trái phiếu có thể không muốn vỡ nợ, nhưng những người nắm giữ hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (credit-default swaps) sẽ yêu cầu Hiệp hội Quốc tế về Hoán đổi và Phái sinh (ISDA) tuyên bố vỡ nợ để họ có thể nhận các khoản thanh toán cho hợp đồng của họ.

Theo báo cáo của CNBC, Venezuela đã cảnh báo quan ngại về vỡ nợ do thiếu các khoản thanh toán lớn vào cuối tuần này, với khoản thiếu hụt tổng cộng 237 triệu USD cho 2 loại trái phiếu.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng Venezuela có thể đang cố gắng bảo toàn tất cả các nguồn tài chính của mình để có thể bảo đảm khoản thanh toán không thể thiếu đến ngày 27/10, CNBC đưa tin.

Một định chế tư vấn của Venezuela đã trấn an các nhà đầu tư bằng cách đăng trên Twitter hôm thứ Ba 24/10 rằng nước này đã để dành tiền cho khoản thanh toán vào hôm nay.

Theo CNBC, báo cáo hôm 24/10 của Ecoanalitica, một công ty nghiên cứu, nói Venezuela đã thực hiện hai khoản thanh toán lãi suất bị hoãn và đã dành tiền cho khoản thanh toán hôm nay.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn không thể không lo ngại cho đến khi Venezuela thực hiện được 2 khoản thanh toán lớn.

Russ Dallen, đối tác quản lý của Caracas Capital Markets, nói với CNBC: “Cuối tuần này, sẽ có rất nhiều chủ sở hữu trái phiếu và thương nhân uống champagne, hoặc sẽ có rất nhiều nhà quản lý quỹ bị căng thẳng”.

Từ đầu tàu thành núi nợ

Là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela từng là đầu tàu kinh tế của Mỹ Latinh. Nhưng từ năm 1999 với sự “lên ngôi” của cố Tổng thống Hugo Chávez, nền kinh tế Venezuela bắt đầu tiến đến bờ khủng hoảng. Tình hình trở nên trầm trọng hơn khi người kế nhiệm Chávez là ông Nicolás Maduro lên nắm quyền năm 2013, và do giá dầu hạ từ năm 2015.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tỷ lệ lạm phát của Venezuela có thể lên đến 720% trong năm nay. Và theo một nghiên cứu của một số trường đại học hàng đầu của nước này, 93% người Venezuel có thu nhập không đủ để đáp ứng nhu cầu thực phẩm.

Phe đối lập buộc tội ông Maduro không chỉ quản lý kinh tế kém mà còn làm xói mòn các thể chế dân chủ của đất nước. Ông Maduro sau đó đã làm mọi cách để thành lập Quốc hội lập hiến nhằm sửa đổi Hiến pháp. Điều này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ dân chúng, những cuộc biểu tình đòi ông từ chức diễn ra gần như hàng ngày, hàng trăm người đã chết trong các cuộc đụng độ chính trị kể từ tháng 4, theo Reuters.

Nam Thiên

Từ Khóa: