Một số nhà kinh tế nhận định Venezuela có nguy cơ tự sụp đổ, chưa cần đến các lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ cảnh báo áp dụng đối với chế độ của Tổng thống Nicolas Maduro, người bị chỉ trích gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng tại quốc gia một thời giàu có nhất Nam Mỹ.

14 tháng siêu lạm phát của Venezuela là một trong những điều tồi tệ nhất trong lịch sử đương đại, CNBC cho biết bình luận của ông Edward Glossop, nhà kinh tế học về Mỹ Latinh tại cơ quan nghiên cứu Capital Economics. Ông nói: “Thật khó để các quốc gia có thể chịu đựng được siêu lạm phát trong hơn một hoặc hai năm”. Ông Glossop lưu ý rằng tỷ lệ lạm phát của Venezuela được xác định là ở mức hơn 1 triệu phần trăm.

Capital Economics đã nghiên cứu về siêu lạm phát ở 16 nền kinh tế khác và nhận thấy rằng “lịch sử cho thấy một số hình thức chuyển đổi chính trị dường như có thể xảy ra trong năm tới… Trước hết, các nước thường không [thể] duy trì tình trạng siêu lạm phát quá 2 năm”, ông Glossop cho biết.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này đã ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido, khi ông tuyên bố mình là tổng thống lâm thời thay thế ông Maduro. Hàng ngàn người Venezuela đã xuống đường ủng hộ chính phủ mới. Phó Tổng thống Mike Pence cũng tuyên bố sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với người Venezuela và gọi Tổng thống Nicolas Maduro là một nhà độc tài không có quyền lực hợp pháp.

Các nước khác trong khu vực gồm Canada, Brazil, Colombia, Chile, Peru và Argentina cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Chủ tịch Quốc hội Guaido, theo Aljazeera. Pháp và Anh là những quốc gia mới nhất hôm thứ Năm (24/1) đã lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình của người Venezuela nhằm kêu gọi Tổng thống Maduro từ chức, theo VOA.

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido, 35 tuổi, tuyên bố làm tổng thống lâm thời Venezuela (Ảnh: Getty)

Nếu Hoa Kỳ cắt giảm nhập khẩu dầu từ Venezuela, điều đó sẽ gây thiệt hại hơn nữa cho ngành công nghiệp đang suy yếu và đẩy nền kinh tế của Venezuela vào một cuộc khủng hoảng sâu sắc hơn, theo CNBC. Venezuela có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, nhưng tình trạng tham nhũng và thiếu vốn đã khiến các cơ sở dầu mỏ xuống cấp và không thể duy trì mức sản xuất.

Bên cạnh đó, GDP của Venezuela đã bị thu hẹp đáng kể và 3 triệu công dân nước này đã rời bỏ đất nước vì tình trạng thiếu đói, tạo ra một sự mất mát lớn về sức mạnh kinh tế và não bộ. Theo Capital Economics, GDP bình quân đầu người tại Venezuela hiện chỉ bằng một nửa so với năm 2012 và ở mức tương tự như những năm 1950.

Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro bị chỉ trích là một nhà độc tài gây ra cuộc khủng hoảng trầm trọng tại Venezuela, quốc gia một thời giàu có nhất Nam Mỹ. (Ảnh: AVN and Prensa Presidencial)

Mặc dù Venezuela mới chỉ trải qua siêu lạm phát trong hơn một năm, nhưng nước này vốn đã ở trong một cuộc khủng hoảng kinh tế lâu dài hơn nhiều vì giá dầu giảm mạnh trong năm 2014. Thâm hụt ngân sách của nước này đã ở mức hai con số trong thập kỷ qua, đạt tới mức một phần ba GDP vào năm ngoái.

Những gì còn lại trong ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela vẫn đang tiếp tục suy yếu, với việc nước này không thể nhập khẩu các thiết bị và vật liệu cơ bản cần thiết để duy trì sản xuất, theo ông Glossop.

Ông nói: “Tôi nghĩ siêu lạm phát sẽ làm công việc đó. Tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ quan sát mọi thứ diễn ra như thế nào trong vài tháng tới, các cuộc biểu tình có thể thu thập động lực, và mọi thứ sẽ xảy ra trong nội bộ [Venezuela]”.

Minh Hòa

Từ Khóa: