Một nhóm nhà báo của Univision, kênh truyền hình tiếng Tây Ban Nha lớn nhất tại Mỹ, đã bị chính quyền Nicolas Maduro giam giữ sau khi nhóm này đưa cho Maduro xem một đoạn video quay cảnh 2 thanh niên Venezuela đang ăn thức ăn từ xe chở rác, theo CBS News.

Maria Martinez-Guzman, một trong những nhà sản xuất của kênh Univision cùng với người dẫn tin tức Jorge Ramos và 5 người khác đã bị chính quyền Maduro giam giữ hồi đầu tuần này.

Maria kể rằng nhóm của cô đã bị giam giữ trong một “căn phòng tối” và khoảng 180.000 USD thiết bị đã bị “đánh cắp”, vì các thiết bị này vẫn chưa được trả lại cho nhóm của cô.

Trước đó, nhóm của cô Maria đã có cuộc phỏng vấn ông Maduro tại dinh tổng thống về tình hình bất ổn của Venezuela, nhưng mọi chuyện đã thay đổi khi ông Jorge Ramos cho ông Maduro xem video quay cảnh thanh niên Venezuela ăn đồ ăn từ xe chở rác.

videoinfo__video2.dkn.tv||234ba1b49__

“Điều khiến Maduro chấm dứt cuộc phỏng vấn là khi Jorge cho ông ấy xem đoạn video được quay vào ngày hôm trước, quay cảnh 2 thanh niên đang ăn đồ ăn từ một chiếc xe chở rác. Tính đến thời điểm mà Jorge cho ông ấy xem video, [Maduro] vẫn luôn phủ nhận chuyện đó xảy ra ở Caracas”, Maria nói.

Ông Jorge Ramos quay cảnh nhóm thanh niên Venezuela ăn thức ăn lấy từ xe rác và chỉ trích Tổng thống Nicolas Maduro (Ảnh chụp từ Univision)

Video cho ông Maduro xem được quay bằng điện thoại di động của Jorge, đoạn phim được quay gần khách sạn mà đoàn làm phim ở, nơi “không phải là một khu ổ chuột của Venezuela ” mà chỉ “cách 2 tòa nhà là đến trung tâm thành phố Caracas”.

Trong đoạn video, một nam thanh niên đội mũ lưỡi trai vừa ăn thức ăn lấy từ xe rác, vừa nói với ông Jorge rằng: “Tôi muốn ông ta [Maduro] biến khỏi đất nước này vì ông ta thật vô dụng”. Anh này nói thêm: “Chúng tôi đã có 20 năm nghèo đói”.

“Đây là lần đầu tiên trong đời tôi ăn rác, ngay tại xe rác”, anh cho biết. “Chúng tôi phải thay đổi Tổng thống này vì chúng tôi không thể sống như thế này.”

Người dẫn chương trình Enrique Acevedo của Univision đăng video ông Jorrge Ramos quay cảnh thanh niên Venezuela ăn rác ngay tại xe rác và chỉ trích Tổng thống Nicolas Maduro (Ảnh chụp màn hình)

Sau khi cuộc phỏng vấn chấm dứt, cô Maria kể rằng cô đã cãi nhau với các quan chức Venezuela tại dinh tổng thống.

“[Họ nói với chúng tôi] rằng họ không cho phép kiểu phỏng vấn như thế này, cho đến hôm nay chúng tôi vẫn không hiểu ý của họ là gì. Tôi đã cãi nhau với người đã đẩy ông Jorge Ramos ra khỏi phòng … Tôi nói các vị không thể đối xử với chúng tôi như vậy, chúng tôi là báo chí tự do, đây không phải là cách các vị đối xử với báo chí. Đây là báo chí”, cô Maria cho biết.

Venezuela
Cô Maria Martinez-Guzman, nhà sản xuất của kênh Univision, một trong những người bị giam giữ sau khi ông Maduro xem cảnh thanh niên Venezuela ăn rác. (Ảnh: CBS News)

Chia sẻ với CBS News, cô Maria kể rằng sau đó nhóm của cô đã bị giam trong căn phòng tối, “chúng tôi đã ở trong căn phòng cùng với 15 nhân viên an ninh [Venezuela]. Đó là một căn phòng tương đối nhỏ … Chúng tôi không thể thấy ai đã tiếp cận chúng tôi từ phía sau … ai đã lấy ba lô của chúng tôi … họ yêu cầu một người phụ nữ đến để kiểm tra tôi… cô ấy nhét tay vào trong người tôi… để kiểm tra xem liệu tôi có đem bất cứ thứ gì ra khỏi dinh tổng thống không”, cô Maria kể.

videoinfo__video3.dkn.tv||a35f0adf9__

Ad will display in 09 seconds

Sau khi được thả ra, ông Ramos cho biết ông và mọi người trong nhóm đã quay về khách sạn nhưng vẫn bị cảnh sát Venezuela giám sát.

“Đây là vi phạm hoàn toàn quyền tự do ngôn luận, vi phạm nhân quyền, vi phạm quyền của tất cả các nhà báo”, ông Jorge cho biết.

Trong video đăng trên Facebook, ông Ramos kể lại vụ việc ông bị bắt sau khi cho Tổng thống Maduro xem cảnh thanh niên Venezuela ăn rác tại xe rác.  Ông Ramos hỏi rằng liệu ông có thể gọi Maduro là kẻ độc tài hay không, vì “hàng triệu người không công nhận ông ta là tổng thống”.

Trên tài khoản Facebook cá nhân, người dẫn chương trình Ramos kể lại việc ông bị bắt giữ sau khi cho Tổng thống Maduro xem cảnh thanh niên Venezuela ăn rác tại xe rác (Ảnh chụp màn hình từ Facebook)

Thục Trân

videoinfo__video2.dkn.tv||8fe0b4815__