Chính quyền ông Maduro đã chặn một nhóm đại biểu của Nghị viện Châu Âu nhập cảnh Venezuela hôm Chủ nhật (17/2), với lập luận rằng họ có “động cơ âm mưu” vì bay tới Caracas, Colombia trong giai đoạn khủng hoảng chính trị, theo Reuters.

Nghị viện châu Âu (European Parliament) hồi tháng trước đã cùng một nhiều quốc gia công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido là nguyên thủ quốc gia lâm thời của Venezuela.

Trước đó, Tổng thống Nicolas Maduro giành được nhiệm kỳ thứ 2, sau một cuộc bầu cử năm ngoái mà nhiều nước phương Tây và các nước thuộc Mỹ Latinh lên án đó là một cuộc bầu cử gian dối.

4 đại biểu của nhóm đảng Nhân dân châu Âu (European People’s Party – EPP) đã tới Venezuela để gặp gỡ ông Guaido, nguyên thủ lâm thời của Venezuela.

Ông Esteban González Pons, một trong 4 đại diện EEP cho biết qua một video được đăng tải thông qua phương tiện truyền thông xã hội: “Họ đã giữ lại những tấm hộ chiếu của chúng tôi, họ đã thông báo lý do cho việc trục xuất chúng tôi”.

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, Jorge Arreaza cho biết trên Twitter, rằng các nhà lập pháp đã được thông báo vài ngày trước họ sẽ không được phép vào quốc gia Nam Mỹ.

Các nhà báo ghi lại cảnh tượng một tàu chở dầu, các container và hàng rào của chính quyền Maduro nhằm ngăn chặn viện trợ nhân đạo từ Colombia đến Venezuela trên cầu quốc tế Tienditas nối liền hai nước, nhìn từ ngoại ô Cucuta, Colombia, ngày 6/2/2019. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cho biết Lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela đã xây dựng rào chắn trước đó một ngày. (Ảnh: AP / Fernando Vergara)

Hôm thứ Sáu, Costa Rica, quốc gia thuộc khối Lima đã ra một thời hạn 60 ngày cho các nhà ngoại giao thuộc chính quyền Maduro bổ nhiệm phải rời khỏi quốc gia Trung Mỹ này, tờ The Costarica News đưa tin. 

Trong khi đó, hàng tấn viện trợ nhân đạo của Mỹ phải lưu trữ tại biên giới Colombia – Venezuela, chờ được chuyển tới tay người dân Venezuela. Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton tuyên bố hôm thứ Năm, có 25 quốc gia đã cam kết hỗ trợ nhân đạo 100 triệu USD cho Venezuela.

Cũng hôm thứ Sáu, Maduro đã lệnh cho quân đội chuẩn bị một cuộc điều động đặc biệt, để tăng cường biên giới với Colombia và làm cho nó trở nên “bất khả xâm phạm”, theo AFP.

Chính quyền Nicolas Maduro chặn đường viện trợ nhân đạo bằng xe chở dầu màu cam và 2 container màu xanh tại Cầu quốc tế Tienditas (Ảnh: AP)

Dưới thời ông Maduro, Venezuela ở trong một cuộc khủng hoảng kinh tế khiến hàng triệu người nghèo đói và phải đối mặt với tình trạng thiếu các nhu yếu phẩm cơ bản như thực phẩm và thuốc men, hơn 3 triệu dân Venezuela đã phải bỏ quê hương rời sang các nước khác tìm cơ hội sinh sống. Nhiều gia đình, cha mẹ chạy trốn khỏi tình trạng khó khăn, ra nước ngoài tìm việc khiến con cái của họ ở quê nhà bơ vơ

Ông Guaido, người được 50 quốc gia công nhận là tổng thống lâm thời, cáo buộc Maduro đã khiến cho kinh tế Venezuela khó khăn hơn bởi những phương thức quản lý kinh tế sai lầm.

Thành Minh

videoinfo__video2.dkn.tv||bc05ce0a3__

Từ Khóa: