Một cựu quan chức Venezuela cho biết chính quyền nước này đã cấp ít nhất 10.000 hộ chiếu Venezuela và các giấy tờ khác cho các công dân Syria, Iran và các quốc gia Trung Đông khác.

Đó mới chỉ là số lượng giấy tờ được cấp trong vòng 17 tháng ông Vladimir Medrano Rengifo làm giám đốc Văn phòng Nhận dạng, Di trú và Người nước ngoài của Venezuela, Fox News cho biết thông tin từ cuộc phỏng vấn của ông này với tờ báo tiếng Tây Ban Nha tại Mỹ, El Nuevo Herald.

Ông Medrano, hiện đang sống tại Hoa Kỳ, nói rằng hầu hết các hộ chiếu và thị thực đều được cấp tại Lãnh sự quán Venezuela ở Damascus, thủ đô của Syria. Ông cho biết các hộ chiếu là thật, nhưng những người mang hộ chiếu này không phải công dân Venezuela.

Ông nói: “Ngày nay chúng ta không biết những người này ở đâu, hay họ đang làm gì.”

“Họ có thể ở bất cứ đâu trên thế giới, đi lại với giấy tờ của Venezuela”.

Ông Medrano nói rằng Phó Tổng thống Tareck El Aissami là người chỉ đạo việc này. Mỗi khi cơ quan cũ của ông phát hiện những trường hợp bất thường liên quan đến hộ chiếu Syria, ông Aissami lại yêu cầu ông bỏ qua.

venezuela
Phó Tổng thống Venezuela Tareck El Aissami (trước) và Tổng thống Nicolas Maduro (Ảnh: El País Internacional)

Ông Medrano nói rằng Phó Tổng thống Aissami (khi đó là Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp) đã sa thải ông vào tháng 10 năm 2009 vì biết ông đang tìm cách phơi bày mạng lưới cung cấp hộ chiếu phi pháp này.

Chính quyền Mỹ từ lâu đã điều tra Phó Tổng thống Aissami, một trong những người quyền lực nhất ở Venezuela, vì những cáo buộc ông này có mối liên hệ đến hoạt động buôn lậu ma túy và nhóm chiến binh Hồi giáo Hezbollah, theo Fox News.

Vào tháng Giêng, ông này trở thành quan chức cấp cao đầu tiên của Venezuela bị chính quyền Mỹ áp lệnh trừng phạt cùng với một doanh nhân khác tên Samark Lopez.

Venezuela, một thời là quốc gia giàu có nhất Nam Mỹ, đã rơi vào tình trạng khủng hoảng gia tăng kể từ khi Tổng thống Nicolás Maduro lên nắm quyền vào năm 2013. Năm ngoái mức lạm phát của nước này là gần 700%, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: