Đường phố Venezuela đã trật tự trở lại sau cuộc biểu tình nảy lửa và cướp bóc bạo loạn tối thứ Tư 27/4. Trong khi đó, các văn phòng chính phủ đóng cửa trong suốt thời gian còn lại của tuần như một cách tiết kiệm điện trong cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng tồi tệ và khiến mất điện hằng ngày.

Khi những lời phàn nàn về cuộc khủng hoảng điện năng nổi lên, các thành viên phe đối lập đã bắt đầu một chiến dịch thu thập chữ ký nhằm bãi nhiệm Tổng thống Nicolas Maduro.

Một người phụ nữ mỉm cười chụp ảnh khi cô ký tên vào bản kiến nghị yêu cầu trưng cầu dân ý chống lại Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela ở San Cristobal, Venezuela, vào thứ Tư ngày 27 tháng 4 năm 2016. (Ảnh: AP Photo/Fernando LIano)
Một người phụ nữ mỉm cười chụp ảnh khi cô ký tên vào bản kiến nghị yêu cầu trưng cầu dân ý chống lại Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela ở San Cristobal, Venezuela, vào thứ Tư ngày 27 tháng 4 năm 2016. (Ảnh: AP Photo/Fernando LIano)

Trong tuần này, chính quyền xã hội chủ nghĩa ở Venezuela áp dụng chế độ cắt điện ngày 4 giờ trên khắp đất nước để tiết kiệm điện. Vào hôm thứ Ba, Tổng thống Maduro đã thông báo rằng hàng triệu cán bộ viên chức sẽ chỉ làm việc vào các ngày thứ Hai và thứ Ba, nghỉ tất cả các ngày còn lại của tuần để tiết kiệm điện.

Người dân giận dữ ở các thị trấn trên khắp cả nước đã xuống đường vào đêm thứ Ba, sau khi bóng tối bao trùm do điện bị cắt. Họ dựng nên các rào chắn bốc lửa và cướp bóc ở cửa hàng bánh mì và cửa hàng bán đồ ăn khan hiếm khác.

Hôm thứ Tư, hàng trăm cảnh sát tản ra bao vây thành phố Maracaibo miền tây Venezuela sau khi những đường phố tối tăm này trải qua một đêm cướp bóc. Venezuela là một trong số những nước bạo lực nhất thế giới, và tội phạm thường xuất hiện khi ánh đèn tắt đi.

Chính quyền cho biết mực nước ở đập chứa nước lớn nhất quốc gia này đã giảm xuống gần mức tối thiểu vì đợt hạn hán nghiêm trọng. Các chuyên gia nói rằng việc thiếu quy hoạch và bảo trì kém là nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Thủ đô Caracas đã được miễn cúp điện và đã không xảy ra cuộc biểu tình bạo lực nào. Một số người dân ở đây phàn nàn rằng đất nước họ đang bắt đầu giống như xã hội trong bộ truyện viễn tưởng “Đấu trường sinh tử” (The Hunger Games), trong đó cư dân ở các quận khác phải chịu đựng khổ sở vì lợi ích của một mình thành phố thủ đô vô tâm.

Khi người dân ở những tiểu bang xa trung tâm cảm thấy ngày càng tuyệt vọng hơn, thì các chính trị gia ở Thủ đô Caracas kêu gọi mọi người bình tĩnh sau khi đạt được một chiến thắng nhỏ mà sẽ cho phép họ bắt đầu nỗ lực bãi nhiệm Maduro.

Cơ quan bầu cử Venezuela hôm thứ Ba cung cấp những bản kiến nghị mà phe đối lập cần để thu thập chữ ký cho một kiến nghị chính thức. Trước đó, một số người thuộc phe đối lập không tin được chính phủ sẽ trao cho họ những giấy tờ trên.

Lãnh đạo phe đối lập đã tập trung người dân ngay hôm thứ Tư để khởi động tiến trình kêu gọi bãi nhiệm Tổng thống trong khi nhiều cơ quan ở khu trung tâm đóng cửa.

Nhân viên làm việc tại Bộ Môi trường đã nghỉ hưu Edgar Diera, ngồi trên bậc thềm Bộ Tư Pháp và đưa ra dự đoán về ngày “tận thế” trước những những người đang đứng đợi trước tòa nhà này, tuy nhiên cánh cửa trước mặt họ đã hoàn toàn khóa kín:

Một đất nước cần người lao động đi làm việc“, ông nói khi vẫy vẫy một tờ báo trong tiếng gầm gừ của những chiếc xe ô tô chạy trước một cột đèn giao thông bị hỏng. “Nơi này sắp tàn lụi rồi“.

Những người đang làm việc cho các cơ quan nhà nước – lực lượng lao động đông đảo nhất ở Venezuela, sẽ vẫn được trả lương cho những ngày phải nghỉ làm. Trước đó một số đã dùng ngày thứ Sáu để xếp hàng mua thực phẩm và hàng hóa. Những người khác thì ở nhà xem TV và bật điều hòa không khí để chống nóng, điều này khiến những người chỉ trích chính phủ nói rằng chính sách cho công chức nghỉ phép không phải là một biện pháp tiết kiệm điện hiệu quả.

Ngoài ra họ còn đặt câu hỏi về những công việc phải bỏ dở của hàng triệu công chức viên Venezuela.

Biện pháp này sẽ làm tê liệt khu vực hành chính công của Venezuela, và làm cản trở hơn nữa chức năng hoạt động của nhà nước này”, ông Diego Moya-Ocampos, một nhà phân tích của hãng tư vấn IHS Global Insight có trụ sở tại Luân Đôn nói.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Minh Đạo dịch

Xem thêm: Khủng hoảng năng lượng, Venezuela áp dụng chế độ làm việc tuần 2 ngày