Ngày 8/8, Venezuela ra lệnh bắt giữ hai nghị sĩ đối lập với cáo buộc liên quan tới vụ ám sát Tổng thống Nicolas Maduro bằng thiết bị bay không người lái chứa thuốc nổ tại một sự kiện quân sự hôm 4/8.  

Tòa án Tối cao Venezuela ngày 8/8 thông báo phát lệnh bắt lãnh đạo đối lập đồng thời là cựu Chủ tịch Quốc hội Julio Borges do có liên quan tới vụ ám sát nhằm vào ông Maduro, theo Reuters.

Ông Borges, hiện sống lưu vong tại thủ đô Bogota của Colombia, chưa lên tiếng phản hồi trước thông tin trên.

Một nghị sĩ 29 tuổi khác là cựu lãnh đạo sinh viên Juan Requesens đã bị bắt giữ đêm 7/8, cũng với cáo buộc liên quan tới vụ ám sát Tổng thống Maduro.

Venezuela bắt nghị sĩ đối lập với cáo buộc liên quan tới vụ ám sát Tổng thống
Nghị sĩ đối lập Julio Borges. (Ảnh: AFP)

Hai thiết bị bay điều khiển từ xa phát nổ gần một sự kiện quân sự được truyền hình trực tiếp tại thủ đô Caracas hôm 4/8. Ông Maduro may mắn an toàn, nhưng 7 nhân viên an ninh đã bị thương.

Giới chức Venezuela đã công bố bằng chứng cho thấy 2 nghị sĩ trên có liên quan tới vụ việc.

Các đảng đối lập cho rằng, chính quyền ông Maduro đang lợi dụng vụ việc để trấn áp những đối thủ chính trị và củng cố quyền lực.

Ngày 8/8, Trưởng công tố Venezuela Tarek Saab thông báo, có tất cả 19 người tình nghi liên quan tới vụ tấn công hôm 4/8, 6 người trong số đó đã bị bắt. Tuy nhiên, ông Saab từ chối tiết lộ danh tính cụ thể của họ.

Chính quyền Venezuela khẳng định, 11 cá nhân, được tuyển mộ trong các cuộc biểu tình phản đối ông Maduro, đã tiến hành vụ tấn công.

Họ cũng được huấn luyện tại biên giới với Colombia và nếu ám sát ông Maduro thành công sẽ nhận thưởng 50 triệu USD. Trong đó, 2 người có dính líu tới vụ tấn công nhằm vào một căn cứ quân sự tại thành phố Valencia năm 2017.

Thu Hương