Các nhà chức trách Venezuela đã bắt giữ một người lính Vệ binh Quốc gia vào cuối tuần và cáo buộc ông bắn chết một phụ nữ 18 tuổi đang mang thai trong một sự cố mà các phương tiện truyền thông địa phương mô tả là một cuộc chiến tranh giành thịt heo, Reuters đưa tin ngày 2/1.

Cô Alexandre Colopoy đã bị bắn hạ bởi trung sĩ David Rebolledo, theo một bài đăng Twitter của công tố viên nhà nước vào cuối đêm Chủ nhật (31/12). Không có thêm chi tiết nào được cung cấp, nhưng những người chỉ trích chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro gọi đây là một ví dụ điển hình về cuộc khủng hoảng tại đất nước một thời giàu có này.

Các phương tiện truyền thông địa phương cho biết chồng của Alexandra Colopoy và một nhân chứng nói rằng những người lính đã say rượu khi họ đến chỗ những người đang xếp hàng đợi lấy thịt heo ở một khu vực nghèo của Caracas. Họ nói rằng binh lính đã ra lệnh cho người dân phải giải tán vì thịt đã hết, nhưng nhóm người từ chối.

“[Những người lính] Vệ binh Quốc gia đã phát điên lên và bắt đầu nổ súng”, người chồng Bernabé nói trong một video phỏng vấn đăng trên mạng xã hội.

“Cô ấy ngã xuống đất,” anh nói, cho biết vợ anh đang mang thai 5 tháng. Anh cho biết người em trai Alejandro của anh cũng bị bắn, nhưng đã hồi phục.

Ông Alexander Conopoy khóc thương con gái bị Vệ binh Quốc gia Venezuela bắn chết khi đang mang thai tháng thứ 5 (Ảnh: Reuters)
Ông Alexander Conopoy khóc thương con gái bị Vệ binh Quốc gia Venezuela bắn chết khi đang mang thai tháng thứ 5 (Ảnh: Reuters)

Công tố viên Tarek Saab đã lên án vụ việc. Ông viết trên Twitter: “Nhà nước Venezuela phải đảm bảo tôn trọng và áp dụng các quyền con người, cũng như các chế tài đối với những người vi phạm các quyền này”

Theo Reuters, các cuộc bạo động liên quan đến thực phẩm và tình trạng xếp hàng huyên náo chờ phát vật phẩm ở phía trước của các cửa hàng đã trở nên thường xuyên ở Venezuela. Quốc gia OPEC đang trải qua năm thứ tư của cuộc suy thoái khốc liệt. Hàng triệu người dân có mức lương chỉ bằng một vài đô la Mỹ một tháng, khiến họ khó có đủ thức ăn để duy trì sự sống.

“Đây là cách mà chế độ giết người đối xử với nhân dân”, nhà lập pháp phe đối lập Delsa Solorzano viết trên Twitter vào hôm thứ Hai (2/1). “Vợ và con của người đàn ông này đã bị giết bởi một viên đạn từ nhà nước, nỗi đau của anh ấy là nỗi buồn của Venezuela.”

Thu Phương

Từ Khóa: