Venezuela đã bắt 11 người liên quan đến một cuộc đột kích cuối tuần vào một tiền đồn quân sự khu vực xa xôi ở miền nam Bolivar, một số nghi phạm đã trốn qua biên giới tới Brazil mang theo vũ khí đánh cắp, Tổng thống Nicolas Maduro nói hôm thứ Hai (23/12).

Reuters thông tin hôm 24/12, các nhà chức trách chính quyền Maduro đã cáo buộc Brazil, Colombia và Peru là những quốc gia phản đối Maduro và công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp – đồng lõa với vụ tấn công trong đó có một lính Venezuela thiệt mạng. Tất cả 3 quốc gia bác bỏ cáo buộc tham gia. 

Trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Maduro kêu gọi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hợp tác.

“Đã bắt được những kẻ tấn công vào lãnh thổ Brazil và trả lại vũ khí cho các lực lượng vũ trang Venezuela”, ông Maduro nói.

Ông Maduro cho biết, 11 người bị bắt giam bao gồm cả nghi phạm quân sự và dân sự nhưng không cho biết chi tiết. Các nhà chức trách đã đổ lỗi cho “các thành phần cực đoan của phe đối lập” trong vụ đột kích.

Venezuela, nền kinh tế đã sụp đổ dưới thời Maduro, đang chìm trong một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc kể từ khi Guaido, người đứng đầu Quốc hội do phe đối lập nắm giữ – đảm nhận vai trò tổng thống lâm thời kể từ tháng 1/2019. 

Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez nói trong một bài phát biểu sớm cùng ngày thứ Hai (23/12) rằng Darwin Balaguera, cựu thành viên Vệ binh Quốc gia đã đào ngũ vào tháng 2 và trốn sang Colombia đã bị bắt giam trong cuộc đột kích. Truyền hình chiếu cảnh quay Balaguera trả lời thẩm vấn.

Balaguera là một trong số hàng trăm binh sĩ Venezuela trốn sang Colombia trong nỗ lực do Guaido dẫn dắt nhằm mang viện trợ nhân đạo vào nước này qua Colombia và Brazil vào tháng Hai. Một số người nói rằng họ chuẩn bị cầm vũ khí để loại bỏ Maduro.

Olnar Ortiz, một luật sư thuộc nhóm nhân quyền phi lợi nhuận Penal Forum, cho biết có ít nhất 7 thành viên của nhóm bản địa Pemon đã bị bắt vì liên quan đến vụ việc. Ortiz nói rằng 4 cá nhân Pemon khác đã mất tích.

Ortiz cho biết, các nhà chức trách đã đột nhập vào ngôi làng Kumarakapay của người Pemon gần biên giới Venezuela và Brazil vào tối Chủ nhật (22/12) để truy lùng những người bị nghi ngờ tham gia trong cuộc đột kích.

Đã có những cuộc đối đầu chết người giữa người Pemon bản địa và chính quyền trong nỗ lực viện trợ hồi tháng Hai. Quân lính trung thành với Maduro đã chặn không cho viện trợ vào.

Từ Khóa: