Theo lời các bác sĩ Cuba từng làm việc tại Venezuela, thì họ đã trở thành một công cụ trong tay chính quyền Maduro nhằm ép các bệnh nhân bỏ phiếu cho ông ta trong cuộc bầu cử vào tháng 5/2018, theo tờ The New York Times.

Tờ The New York Times đã tiến hành các cuộc phỏng vấn, 16 bác sĩ người Cuba từng tham gia các nhiệm vụ y tế ở Venezuela cho biết, họ bị buộc phải làm những việc như: từ chối điều trị cho những bệnh nhân ủng hộ các đối thủ chính trị của ông Maduro, và đến tận nhà để điều trị cho những bệnh nhân hứa sẽ bỏ phiếu cho ông Nicolas Maduro.

Một bác sĩ nói rằng, ông được khuyên không nên điều trị cho một bệnh nhân suy tim 65 tuổi, do các bình oxy dùng để điều trị cho bệnh nhân này chỉ nên dành cho những bệnh nhân ủng hộ ông Maduro trong cuộc bầu cử sắp tới.

“Đây là những điều tôi không bao giờ nên làm trong cuộc đời của mình”, bác sĩ người Cuba giấu tên cho biết.

Những bác sĩ khác bày tỏ sự thất vọng và phẫn nộ về việc họ bị ép buộc phải điều trị cho bệnh nhân theo cách trái ngược hoàn toàn với những gì họ đã được dạy trong đào tạo y khoa.

Ông Carlos Ramírez, một bác sĩ phẫu thuật nha khoa cho biết ông cảm thấy chán ghét công việc ông đang phải làm đến nỗi ông đã tìm cách bỏ trốn khi có cơ hội. 

Ông Ramírez nói rằng, ông phải điều trị cho những bệnh nhân dễ bị tổn thương nhất, chẳng hạn như người già hoặc người mắc bệnh mãn tính, và rằng “chúng tôi đưa cho họ vitamin và một số loại thuốc trị huyết áp. Khi có được lòng tin của họ, chúng tôi sẽ hỏi họ có biết nơi nào bỏ phiếu không? và hỏi họ sẽ bỏ phiếu cho ai?”.

Và theo tờ The New York Times, chính quyền ông Maduro sẽ theo dõi chặt chẽ các bác sĩ Cuba để đảm bảo họ tuân thủ nhiệm vụ.

Một số bác sĩ khác cho biết, việc sử dụng họ để đe dọa bệnh nhân bỏ phiếu cho ông Maduro bắt đầu từ cuộc bầu cử năm 2013, và trở nên tồi tệ hơn vào năm 2018, khi sự phản đối ông Maduro ngày càng gay gắt. Các bác sĩ Cuba nói rằng họ thậm chí còn được yêu cầu giả dạng làm người Venezuela để bỏ phiếu cho ông Maduro.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Ông Maduro, một cựu tài xế xe buýt 56 tuổi và là người kế nhiệm ông Chavez, đã nắm quyền lãnh đạo chính phủ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2013, và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử được cho là gian lận vào tháng 5/2018. 

Khi ông Maduro bắt đầu nhiệm kỳ 6 năm lần 2 vào tháng 1/2019, Quốc hội Venezuela đã bổ nhiệm nhà lãnh đạo 35 tuổi – Juan Guaido làm tổng thống lâm thời hợp pháp của đất nước, và tuyên bố cuộc bầu cử năm 2018 của ông Maduro là “một sự dối trá”.

Hoa Kỳ, Canada và một số nước châu Âu đã ngay sau đó công nhận ông Guaido và kêu gọi Maduro từ chức. Washington đã áp đặt các chế tài trừng phạt nhắm vào ngành công nghiệp dầu mỏ, nguồn thu chính của chính quyền Maduro.

“Tôi tự hỏi bản thân: ‘Tại sao là một bác sĩ, một người có nghĩa vụ thực hiện nhiệm vụ nhân đạo, lại [trở thành công cụ] để giành chiến thắng [cho một ai đó] trong một cuộc bầu cử?’…. Cuộc bầu cử là một sự giả mạo. Không còn lời nào cho điều này”, một bác sĩ nói với The New York Times.

Băng Thanh